Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bình Dương hướng đến các dự án công nghệ cao và sạch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bình Dương hướng đến các dự án công nghệ cao và sạch

Mộng Bình

Tổng lãnh sự Mỹ tại TPHCM, ông Kenneth J. Fairfax (giữa) đang trả lời các câu hỏi của các doanh nghiệp Việt Nam liên quan đến thương mại đầu tư tại buổi hội thảo ở tỉnh Bình Dương ngày 22-9 – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Tỉnh Bình Dương sẽ tập trung hơn vào việc thu hút các dự án đầu tư lớn với công nghệ hiện đại và sạch từ Mỹ và châu Âu trong nỗ lực tạo ra các sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn và ít ảnh hưởng đến môi trường.

Thông tin trên được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Hoàng Sơn đưa ra tại buổi họp báo sau hội thảo về thương mại và đầu tư diễn ra tại tỉnh vào chiều ngày 22-9. Hội thảo do UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM tổ chức, với sự tham gia của các nhà đầu tư Mỹ cùng đại diện lãnh đạo tỉnh, các chủ đầu tư khu công nghiệp và các doanh nghiệp đang hoạt động tại tỉnh.

Ông Sơn nói: “Chúng tôi sẽ tập trung thu hút các dự án có quy mô lớn về vốn và sử dụng công nghệ cao từ các nhà đầu tư Mỹ và châu Âu… Chúng tôi sẽ giúp họ với các thủ tục đơn giản”. Các lĩnh vực ưu tiên, theo ông Sơn là các ngành dịch vụ, tài chính, ngân hàng, viễn thông…

Ông Sơn nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng ông và các lãnh đạo ban ngành của Bình Dương vừa mới kết thúc chuyến xúc tiến đầu tư tại một số nước châu Âu. Ông cho biết trong thời gian sắp tới tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động quảng bá cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước để thu hút các dự án sử dụng công nghệ cao.

Tổng lãnh sự Mỹ tại TPHCM, ông Kenneth J. Fairfax cho rằng xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp Mỹ là đầu tư vào việc sản xuất linh kiện điện tử và lắp ráp các sản phẩm công nghệ cao.

Ông Fairfax nói để thu hút các dự án như trên từ nhà đầu tư Mỹ thì đòi hỏi Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng cần phải nâng cao chất lượng giáo dục, tay nghề của người lao động cũng như phát triển cơ sở hạ tầng.

Ông Sơn cho rằng Bình Dương đang đầu tư mạnh vào các khu công nghiệp mới có các hệ thống hạ tầng đồng bộ để có thể thu hút các dự án công nghệ cao, và đào tạo nguồn nhân lực với mục tiêu là 60% số công nhân làm việc tại tỉnh được đào tạo vào năm 2010.

Ông Sơn cũng cho biết tỉnh Bình Dương sẽ không cấp phép cho các dự án gây ô nhiễm môi trường và thâm dụng lao động tay nghề thấp như trong lĩnh vực dệt may mà tập trung thu hút các dự án lớn đòi hỏi nhiều công nhân có tay nghề cao.

Bình Dương thu hút hơn 2,3 tỉ đô la Mỹ vốn FDI qua tám tháng

Ông Huỳnh Văn Trai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cho biết, tính đến tháng 9-2009 Bình Dương đã thu hút được 1.820 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng số vốn đầu tư là hơn 12,8 tỉ đô la Mỹ từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Riêng trong tám tháng đầu năm 2009, tỉnh đã thu hút được 69 dự án đầu tư với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 2,33 tỉ đô la Mỹ. Trong đó Đài Loan đứng đầu về vốn, kế đến là Hàn Quốc, riêng Mỹ hiện là một trong những quốc gia có vốn đầu tư khá lớn vào tỉnh Bình Dương với 74 dự án, tổng số vốn đầu tư là 330 triệu đô la Mỹ.  

Ngoài ra, Bình Dương còn có khoảng 8.000 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký khoảng 55 ngàn tỉ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại Bình Dương có 28 dự án khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích hơn 8.979 héc ta, trong đó có 7 khu thuộc liên hiệp công nghiệp –  dịch vụ – đô thị.  

Trong những năm qua, Bình Dương là một trong những tỉnh, thành dẫn đầu cả nuớc về phát triển kinh tế và thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân của tỉnh là 15%/năm và tổng giá trị sản xuất công nghiệp tăng 25%/năm.

Nguyễn Quân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới