Thứ Sáu, 9/06/2023, 08:00
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bình Dương tạm dừng quy định xin phép xây dựng với hệ thống điện mặt trời mái nhà

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã ra thông báo tạm dừng thực hiện văn bản số 2949 về việc hướng dẫn giấy phép xây dựng đối với hệ thống điện mặt trời mái nhà trên địa bàn tỉnh để chờ ý kiến hướng dẫn của Bộ Xây dựng và Bộ Công Thương nhằm tháo gỡ vướng mắc về pháp lý cho doanh nghiệp đã đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà.

Một hệ thống điện mặt trời mái nhà. Ảnh minh hoạ: TL

Theo TTXVN, sau phản ảnh của hơn 20 doanh nghiệp đầu tư điện mặt trời mái nhà trên địa bàn tỉnh Bình Dương về việc đang phải đối diện với khó khăn kép do vướng mắc pháp lý xây dựng và chịu lãi suất ngân hàng quá cao, ngày 3-4, Sở Xây dựng tỉnh đã ra thông báo tạm dừng thực hiện văn bản số 2949/SXD-KTKT ngày 22-7-2022 về việc hướng dẫn giấy phép xây dựng đối với hệ thống điện mặt trời mái nhà trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

TTXVN dẫn ý kiến các doanh nghiệp cho biết, quy định phải xin giấy phép xây dựng đối với hệ thống điện mặt trời mái nhà theo văn bản 2949 nói trên là không phù hợp với Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam và Luật Xây dựng. Theo các định nghĩa trong Quyết định số 13 và Luật Xây dựng thì hệ thống điện mặt trời mái nhà không phải là công trình xây dựng do không liên kết và định vị với đất.

Theo công văn của Sở Xây dựng Bình Dương, hiện nay các hướng dẫn của Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng cũng như các tỉnh, thành phố vẫn chưa thống nhất cách hướng dẫn, giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với hệ thống điện mặt trời mái nhà đã được lắp đặt vào công trình trước ngày 31-12-2020. Do đó, các địa phương đang gặp khó khăn trong việc ban hành các văn bản hướng dẫn.

Căn cứ chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương tại buổi làm việc về tháo gỡ vướng mắc cho hệ thống điện mặt trời mái nhà, trong khi chờ ý kiến hướng dẫn của Bộ Xây dựng và Bộ Công Thương, sở xây dựng tạm dừng thực hiện văn bản số 2949.

Sau khi nhận được ý kiến hướng dẫn của Bộ Xây dựng và Bộ Công Thương với hệ thống điện mặt trời mái nhà, sở xây dựng sẽ tham mưu UBND tỉnh Bình Dương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đầu tư điện mặt trời mái nhà.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đề nghị, Công ty Điện lực Bình Dương hướng dẫn cho các nhà đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà biết và thực hiện việc dừng văn bản 2949 nêu trên.

Theo số liệu từ TTXVN, các dự án điện mặt trời mái nhà tại tỉnh Bình Dương đã được đầu tư đến 12.000 tỉ đồng. Trong đó, có hơn 8.000 tỉ đồng sử dụng nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng với lãi suất khá cao.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới