Thứ Tư, 4/10/2023, 05:56
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bình Dương thiếu nguồn nhân lực gốm sứ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bình Dương thiếu nguồn nhân lực gốm sứ

Tường Vi

Bình Dương thiếu nhân lực ngành gốm sứ. Trong ảnh là công nhân đang làm việc tại một xưởng sản xuất gốm ở Lái Thiêu, Bình Dương. Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Tình trạng thiếu nguồn nhân công trong lĩnh vực sản xuất gốm sứ đang là khó khăn của tỉnh Bình Dương, địa phương sản xuất và xuất khẩu các mặt hàng gốm sứ lớn nhất Việt Nam.

Ông Lý Ngọc Minh, Chủ tịch Hiệp hội Gốm sứ Bình Dương, cho biết các doanh nghiệp sản xuất gốm sứ Bình Dương gặp khó khăn trong việc tìm công nhân nên nhiều nhà máy buộc phải đóng cửa hay sản xuất cầm chừng.

Hiện nay chỉ còn 70 nhà sản xuất gốm sứ thực sự gọi là sản xuất, trong đó có khoảng 30-40 nhà máy có khả năng cạnh tranh tốt trên thị trường nhờ có đầy đủ nhân công. Đây cũng là tình hình khó khăn chung của gốm sứ tỉnh Bình Dương, ông Minh nhấn mạnh.

Bình Dương lâu nay xác định gốm sứ là ngành công nghiệp truyền thống trong quá trình công nghiệp hóa cũng như định hướng đầu tư để phát triển công nghiệp hóa ngành nghề truyền thống này.

Để bảo tồn ngành nghề truyền thống này, cuối tháng 3 năm nay, tỉnh đã thành lập Hiệp hội Gốm sứ Bình Dương với khoảng 70 doanh nghiệp hội viên, nhằm phát triển công nghiệp gốm sứ của tỉnh.

Bình Dương hiện có trên 80 mỏ nguyên liệu cho ngành gốm sứ với trữ lượng hơn 150 triệu tấn, chủ yếu tập trung ở các huyện Thuận An, Tân Uyên và thị xã Thủ Dầu Một với 3 làng gốm là Chánh Nghĩa, Lái Thiêu và Tân Phước Khánh.

Bình Dương có gần 300 cơ sở sản xuất gốm sứ thủ công cỡ nhỏ, mỗi năm cung cấp cho thị trường từ 130 đến 150 triệu sản phẩm các loại, đặc biệt là gốm sứ dùng trong công nghiệp và gốm sứ mỹ nghệ trang trí. Có lúc lao động gốm sứ lên tới hơn 23.000 người.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới