Thứ Sáu, 9/12/2022, 00:33
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoBình Phước: 60 người có dấu hiệu mắc bệnh bạch hầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bình Phước: 60 người có dấu hiệu mắc bệnh bạch hầu

Hoàng Nhung

Bình Phước: 60 người có dấu hiệu mắc bệnh bạch hầu
Nhân viên y tế Bình Phước và Viện Pasteur TPHCM đang chích ngừa cho người dân ở vùng có dịch bạch hầu. Ảnh L.P

(TBKTSG Online) – Ngày 18-7, thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) và lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Phước, cho hay hiện đã có tới 60 người nhiễm bệnh và nghi nhiễm bệnh bạch hầu ở địa phương này và đã có 3 người tử vong, 8 người đã xuất viện. Những bệnh nhân còn lại đang được theo dõi tại các bệnh viện đa khoa của tỉnh, Bệnh viện Binh đoàn 16 và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM.

Đây là lần đầu tiên bệnh bạch hầu xuất hiện tại Bình Phước, người mắc bệnh chủ yếu từ 6 đến 26 tuổi.

Tính đến trưa nay, bệnh bạch hầu không chỉ dừng ở hai xã Thuận Lợi và Thuận Phú, mà đã lây lan sang một bệnh nhi 4 tuổi tại xã Đồng Tâm của huyện Đồng Phú.

Trước tình trạng gia tăng số người mắc bệnh và độ lan rộng hơn, Cục Y tế dự phòng đã yêu cầu ngành y tế tỉnh Bình Phước khoanh vùng dịch, tất cả những người có biểu hiện ban đầu của bệnh bạch hầu như đau họng, sốt, ho… đều được cách ly điều trị.

Đại diện lãnh đạo Cục Y tế dự phòng cũng cho biết, qua thông tin của Sở Y tế Bình phước, hiện nay khu vực cách ly điều trị bệnh bạch hầu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước đã kín bệnh nhân. Nếu không kiểm soát, ngăn ngừa được dịch bệnh, số bệnh nhân sẽ tăng nhanh dẫn đến quá tải.

Trước đó, ngày 14-7, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan và bùng phát dịch, Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế xuất 10.000 liều vắc xin Td phòng chống dịch bạch hầu, dành cho nhóm tuổi từ 6 đến 26 tuổi tại 2 xã Thuận Lợi, Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.

Viện Pasteur TPHCM cũng cho biết, hiện đã cử nhân viên y tế xuống các địa phương của tỉnh Bình Phước để giúp phòng chống dịch và chích ngừa. Trước mắt, Viện đã phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bình Phước chích ngừa cho những người 6-16 tuổi tại 2 xã có dịch.

Sáng nay, Ban Giám đốc Sở Y tế Bình Phước đã họp với Viện Parteur TPHCM để triển khai việc chích ngừa triệt để cho người dân trong vòng 2-3 ngày tới.

Tại TPHCM, lãnh đạo Sở Y tế cũng đã khuyến cáo các trung tâm y tế dự phòng quận/huyện và người dân để phòng tránh dịch bệnh. BS. Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết những thông tin về phòng chống bệnh bạch hầu đã được đăng tải trên các trang web của Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe TPHCM (T4G)…

Bên cạnh đó, Sở cũng rà soát lại tỷ lệ tiêm chủng, đặc biệt là những mũi tiêm cơ bản cũng như các mũi tiêm nhắc lại về bệnh bạch hầu; chỉ đạo cho các quận, huyện, nhất là các bệnh viện có bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu điều trị chuẩn bị vật tư, thuốc men, thiết bị y tế khi có dịch xảy ra…

Theo các bác sĩ chuyên ngành bệnh truyền nhiễm, bệnh bạch hầu lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp do hít phải những giọt nước bọt nhỏ li ti từ người ốm khi ho, hắt hơi hoặc do dùng chung khăn mặt, quần áo, sách vở, đồ chơi, thức ăn… của người ốm hoặc người lành mang khuẩn.

Bất kỳ lứa tuổi nào cũng đều có thể nhiễm bệnh bạch hầu vì những hạt bụi có chứa vi khuẩn bạch hầu lơ lửng trong không khí. Nếu không tiêm phòng đủ hoặc đã tiêm nhưng không sinh miễn dịch đều có thể mắc bệnh bạch hầu.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới