Chủ Nhật, 25/09/2022, 19:54
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bình Thuận có thể đổi địa điểm cho Life resort

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bình Thuận có thể đổi địa điểm cho Life resort

Khu đất của Life resort mới chỉ có tấm bảng ghi kế hoạch xây dựng. Phía bên kia đường là phần đất của dự án khai thác mỏ titan -Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Tỉnh Bình Thuận đang tìm cách giải quyết cho những dự án du lịch gần khu vực khai thác mỏ titan ở xã Tiến Thành, Phan Thiết. Theo đó, địa điểm của dự án du lịch cao cấp như Life resort có thể thay đổi.

Ông Nguyễn Văn Thu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, khẳng định tỉnh chưa nghe thông tin về việc các đối tác nước ngoài trong liên doanh với Công ty TNHH Biển Xanh dừng xây dựng dự án Life resort do có dự án khai thác mỏ titan tại đây.

Tuy nhiên, ông xác nhận rằng Công ty cổ phần Thương mại và Đầu tư Hợp Long đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép cho dự án khai thác mỏ titan. Trong khu vực dọc với mỏ, cách một con đường, có khoảng 6 dự án du lịch đã đăng ký.

“Chúng tôi chỉ mới nhận được phản ảnh chung từ các nhà đầu tư về việc dự án khai thác mỏ khó song hành cùng dự án du lịch do vấn đề môi trường. Tỉnh cũng đã hai lần gặp các nhà đầu tư để giải quyết”, ông nói.

Ông cho biết, trong những cuộc gặp, Công ty Hợp Long đã đảm bảo thực hiện một số quy định bắt buộc để bảo vệ môi trường. Chẳng hạn, công ty không dùng nước biển để khai thác titan, không dùng đường 709 (con đường chia cách các dự án du lịch phía biển và khu vực mỏ) làm đường vận chuyển mà sẽ làm một đường khác, vây khu mỏ để chống bụi và một số điều kiện khác. Ngoài ra, khi dự án kết thúc, sau 4 năm 3 tháng, chủ đầu tư buộc phải khôi phục lại cảnh quan.

Theo ông, hầu hết những dự án du lịch ở đây đều chưa xây dựng, kể cả Life resort nên trong thời gian Hợp Long khai thác mỏ, các nhà đầu tư du lịch có thể xây khu nghỉ. Với những dự án xây khu du lịch cao cấp, có yêu cầu gắt gao về điều kiện môi trường như Life resort, tỉnh sẽ ưu tiên cho chủ đầu tư chọn một địa điểm thích hợp khác, nếu chủ đầu tư có yêu cầu.

“Tuy nhiên, ngoài phản ảnh chung về vấn đề môi trường như đã nói trên thì chúng tôi chưa nghe Life resort phản ảnh yêu cầu khác”, ông nhấn mạnh.

Ông cho rằng cách giải quyết nêu trên là biện pháp dung hòa cho các dự án du lịch và khai thác khoáng sản. Nguyên nhân của sự chồng chéo này là do tỉnh đã cấp phép cho những dự án du lịch trước khi Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép cho dự án mỏ. “Trước đó, chúng tôi không biết đây là khu vực có mỏ nên mới có sự giẫm chân lên nhau của các dự án”, ông giải thích.

Cuối tháng trước, đối tác nước ngoài của dự án xây dựng Life resort đã công bố ngừng dự án khu nghỉ dưỡng này. Nhà đầu tư dự kiến sẽ xây 105 phòng cùng các công trình phụ trợ trên diện tích 4,6 héc ta và mở cửa vào cuối năm 2008.

Ông Thu cho biết, trước đây, ngoài khu đất dọc bờ biển này, chủ đầu tư có xin tỉnh phát triển thêm khu bên kia đường tức là khu thuộc Hợp Long hiện nay nhưng tỉnh đã từ chối.

ĐÀO LOAN – VĂN NAM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới