Thứ Sáu, 2/06/2023, 12:21
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bình Thuận giao gần 27 ha đất mặt nước ven biển chưa đúng quy định

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thanh tra Chính phủ xác định UBND tỉnh Bình Thuận đã giao và cho thuê đối với 26,9ha đất mặt nước ven biển ở dự án Hamubay Phan Thiết chưa đúng trình tự, thủ tục quy định.

Kết luận nội dung tố cáo của công dân liên quan tới việc giao đất cho 4 dự án tại tỉnh Bình Thuận. gồm: Khu dịch vụ du lịch cộng đồng Biển Quê Hương; Dự án Lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long, thành phố Phan Thiết (Hamubay Phan Thiết); Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2, Dự án Trường Mầm non Lê Quý Đôn, Thanh tra Chính phủ cho biết nội dung tố cáo UBND tỉnh giao đất để các chủ đầu tư triển khai dự án nhưng không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là không có cơ sở.

Một góc dự án Hamubay Phan Thiết. Ảnh minh hoạ: Hamubay.com.

Tuy nhiên, cơ quan này đã chỉ ra một số thiếu sót tại dự án Hamubay Phan Thiết và dự án khu Thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2.

Với dự án Hamubay Phan Thiết, Thanh tra Chính phủ cho biết UBND tỉnh đã ban hành Quyết định giao và cho thuê với 26,9 ha đất mặt nước ven biển chưa đúng trình tự, thủ tục quy định vào tháng tháng 2-2018, thay vì giao mặt nước biển để nhà đầu tư xây dựng kè và thực hiện lấn biển theo quy định tại Nghị định 51/2014 của Chính phủ về việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển, sau khi hoàn thành việc lấn biển thì mới được thực hiện việc giao đất, cho thuê đất.

Vì vậy, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm liên quan đến thiếu sót trong việc ban hành Quyết định giao và cho thuê đối với 26,9 ha đất mặt nước ven biển nhằm thực hiện việc giao mặt nước biển theo Nghị định 51/2014, nay là Nghị định 11/2021 của Chính phủ.

Ngoài ra, tỉnh phải kiểm tra, làm rõ nguyên nhân chậm triển khai theo tiến độ đã phê duyệt, nếu chủ đầu tư không có năng lực thì tiến hành thu hồi.

Với dự án khu Thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2, Thanh tra Chính phủ cho biết UBND tỉnh đã ban hành Quyết định phê duyệt quỹ đất đấu giá gồm lô đất số 18, 19 và 20 thuộc Dự án sử dụng quỹ đất hai bên đường 706B, Phan Thiết có tổng diện tích hơn 92.000,9 mét vuông với giá khởi điểm hơn 111,12 tỉ đồng vào tháng 10-2013.

Cũng trong tháng 10, Trung tâm Phát triển quỹ đất của tỉnh và Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản đã thông báo bán đấu giá công khai đợt 1 với 3 lô đất này, nhưng không có khách hàng đăng ký tham gia đấu giá. Tình trạng tương tự cũng xuất hiện khi hai đơn vị này thông báo bán đấu giá công khai đợt 2, 3, 4, 5, 6.

Tháng 1-2027, Công ty cổ phần Tân Việt Phát (Công ty Tân Việt Phát – PV) có công văn xin chủ trương cho phép giao đất không thông qua hình thức đấu giá với 3 lô đất này theo quy định pháp luật. Tới tháng 2-2017, UBND tỉnh có văn bản đồng ý chủ trương giao 3 lô đất trên cho Công ty Tân Việt Phát với giá giao đất là giá khởi điểm để đấu giá theo Quyết định được ban hành vào tháng 10-2013.

Tiếp đó, UBND tỉnh ban hành Quyết định thu hồi diện tích 92.600,9 mét vuông đất do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý để giao và cho thuê đất với Công ty Tân Việt Phát vào tháng 3-2017.

Cụ thể lô đất số 18 được cho thuê với tiền thuê đất trả một lần cho cả thời gian thuê. Lô đất được sử dụng cho mục đích thương mại, dịch vụ.

Còn lô đất số 19 và 20 được giao và có thu tiền sử dụng đất. Hai lô đất này được sử dụng cho mục đích đất ở kết hợp thương mại, dịch vụ.

Tháng 5-2017, Công ty Tân Việt Phát nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, lệ phí trước bạ nhà và đất với số tiền hơn 111,303 tỉ đồng.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc UBND tỉnh Bình Thuận sử dụng giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất được công khai thông báo lần 6 vào tháng 11-2015 để thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất với chủ đầu tư khi giao và cho thuê đất vào tháng 3-2017 là không đúng quy định.

Để giải quyết vấn đề này, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm về những thiếu sót trong việc sử dụng giá khởi điểm để thu tiền sử dụng đất khi giao đất, cho thuê đất. Đồng thời, khẩn trương xác định lại giá đất cụ thể để thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất với Dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 theo đúng quy định pháp luật.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới