Thứ Tư, 25/05/2022, 10:12
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bình Thuận: người dân lén lút khai thác titan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bình Thuận: người dân lén lút khai thác titan

Văn Nam

Bình Thuận: người dân lén lút khai thác titan
Cảnh khai thác titan lén lút ở Bình Thuận – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Gần đây ở vùng ven biển tỉnh Bình Thuận xuất hiện tình trạng người dân lén lút khai thác titan thô. Một lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận cho rằng, vì do đời sống người dân trong mùa khô gặp nhiều khó khăn.

“Trong mùa khô, đời sống dân mình nhiều khó khăn, và thị trường còn mua titan thô nên họ tranh thủ đào lén lút vào ban đêm để kiếm thu nhập", ông Huỳnh Giác, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận cho biết qua trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sáng nay 24-3 về tình trạng khai thác titan lén lút ở Bình Thuận hiện nay.

Ông Giác cho biết, để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng quản lý thị trường đang tìm cách triệt phá các đường dây thu gom titan tại Bình Thuận mang đến Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai tiêu thụ.

Theo ông Giác, sau khi Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Bình Thuận tạm dừng cấp phép thăm dò và khai thác quặng titan, hiện nay tỉnh không cấp phép cho bất kỳ một dự án titan nào nữa mà chỉ cho doanh nghiệp xuất khẩu hết số quặng còn tồn kho.

Cũng theo ông Giác, hầu hết các nhà máy titan ở Bình Thuận chỉ tuyển quặng thô chưa chế biến và tỉnh đã cấm khai thác titan, nhưng chỉ cấm được các doanh nghiệp, còn người dân lén khai thác và bán cho các đầu nậu thì “bó tay”.

Theo kết quả điều tra về tổng trữ lượng titan – zircon tại vùng cát đỏ ven biển tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và phía bắc Bà Rịa – Vũng Tàu vừa được Cục địa chất khoáng sản Việt Nam công bố, tổng trữ lượng titan trên diện tích 1.400 km2 tại cả khu vực này lên đến 540 triệu tấn, chủ yếu nằm ở vùng đồi cát ven biển tỉnh Bình Thuận. Còn theo Chiến lược khoáng sản đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2020 các cơ sở chế biến khoáng sản manh mún, công nghệ lạc hậu, hiệu quả kinh tế thấp, gây ô nhiễm môi trường sẽ bị xoá sổ.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới