Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bình Thuận vào mùa thanh long ruột đỏ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bình Thuận vào mùa thanh long ruột đỏ

Một điểm tập kết thanh long bên lề Quốc lộ 1A (Hàm Thuận Nam- tỉnh Bình Thuận) – Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Những ngày này, tại các vựa trái cây tại Bình Thuận, thương lái đang tập trung thu mua thanh long ruột đỏ vì đây là khoảng thời gian vào mùa thu hoạch loại trái cây này.

Với giá thu mua tại vườn khoảng 6.000 đồng/kg (loại 1), loại trái cây mới này được bán tại thị trường trong nước và xuất khẩu sang Trung Quốc, Thái Lan và sau đó là thị trường Mỹ, châu Âu và Nhật Bản…

Khác với loại thanh long ruột đỏ đang được trồng thử nghiệm ở Lạng Sơn và Nghệ An, vốn có nguồn gốc từ Đài Loan, thanh long ruột đỏ Bình Thuận là kết quả nghiên cứu của thạc sĩ Trần thị Kim Yến và các đồng sự thuộc Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (SOFRI).

Năm 1995, từ vài nhánh thanh long ruột đỏ xuất xứ từ Colombia (Nam Mỹ) do một người bạn Pháp tặng, thạc sĩ Kim Yến đã chọn giống thanh long truyền thống của Bình Thuận để tiến hành lai tạo.

Sau nhiều lần cải tiến và trồng thử nghiệm ở Tiền Giang, Long An và Bình Thuận, mãi đến năm 2006 giống thanh long mới này mới bắt đầu được trồng đại trà ở Bình Thuận. Theo số liệu từ tỉnh Bình Thuận, dự kiến đến 2010, tỉnh sẽ xuất khẩu 110.000 tấn thanh long các loại, đạt doanh số từ 50- 60 triệu đô la Mỹ.

KINH LUÂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới