Thứ Tư, 7/06/2023, 05:32
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bitcoin nở rộ nhưng vẫn chưa có cơ sở pháp lý cho lưu hành

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bitcoin nở rộ nhưng vẫn chưa có cơ sở pháp lý cho lưu hành

Hoàng Nhung

Bitcoin nở rộ nhưng vẫn chưa có cơ sở pháp lý cho lưu hành
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội ngày 6-6.

(TBKTSG Online) – Trong buổi chất vấn đại biểu Quốc hội chiều 6-6, nhiều đại biểu đã đặt vấn đề về việc quản lý đồng tiền ảo bitcoin đang nở rộ ở các thành phố lớn hiện nay. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, tình hình kinh tế – xã hội trong năm tháng qua phát triển có nhiều khả quan, về đồng bitcoin hiện nay vẫn chưa có cơ sở pháp lý.

Phó Thủ tướng cho biết, hiện nay, người dân ở một số thành phố lớn đang mua máy để “đào bitcoin”, và một số vụ việc đã xảy ra trong thời gian qua rất phức tạp như việc sử dụng thẻ game, thẻ cào thanh toán trên mạng, các vụ đánh bạc, những vụ kinh doanh đa cấp thanh toán trên mạng 15.000 tỉ đồng mà Bộ Công an đã khởi tố vụ án…

Từ những sự vụ trên ộng đã yêu cầu Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các bộ ngành liên quan nghiên cứu trình đại biểu Quốc hội về quản lý tiền ảo nói chung và NHNN không công nhận bitcoin là tiền sử dụng lưu hành ở Việt Nam. Tuy nhiên, tình trạng nhập máy để “đào” bitcoin hiện nay rất sôi động.

Theo Bộ Tài chính, từ năm 2017 đến nay, các nhóm kinh doanh đã nhập khẩu 15.600 bộ máy để đào bitcoin, trong đó, TPHCM khoảng 9.000 máy, Hà Nội 6.000 máy và số máy còn lại ở Đà Nẵng.

Bộ Tài chính đã đề xuất lên Chính phủ có nên cấm nhập khẩu loại máy đào tiền ảo này không. Tuy nhiên, vấn đề này cần phải xem xét xem cơ sở pháp lý, mặc dù loại tiền này không có lợi ích gì đối với nền kinh tế hiện nay.
Có đại biểu cho rằng, Nhà nước nên chăng nghiên cứu chính sách để quản lý đồng bitcoin xem như một xu thế phát triển. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thì cho rằng, đến giờ phút này pháp luật Việt Nam chưa có cơ chế lưu hành tiền ảo.

Kinh tế xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực

Phó Thủ tướng cho biết, tháng 5-2018 và 5 tháng đầu năm năm 2018, tình hình kinh tế xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định, chỉ số giá tiêu dùng tăng khoảng 0,55% chủ yếu do tăng giá tăng dầu thế giới và tăng giá thịt lợn hơi, bình quân 5 tháng tăng 3,01%; lạm phát cơ bản tăng 1,34%, tín dụng 5 tháng tăng 5,8%, tập trung cho các lĩnh vực ưu tiên.

Xuất khẩu 5 tháng đầu năm đạt trên 93 tỉ đô la, tăng 15,8%; xuất siêu 3,4 tỉ đô la; thu ngân sách nhà nước đạt khá, tăng 13,6%, bằng 41,6% dự toán; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện 65,7 tỉ đô la (tăng 9,8%); các ngành kinh tế tiếp tục phát triển ổn định, nông nghiệp được mùa, giá bán tăng, nông dân có lãi, đời sống được cải thiện.

Trong 5 tháng có trên 52.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới; tổng số vốn đăng ký và bổ sung đạt 1,42 triệu tỉ đồng, các lĩnh vực văn hóa tiếp tục được các cấp các ngành quan tâm và có chuyển biến tích cực, tạo việc làm cho hơn 640.000 lao động, trong đó đưa 48.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới