Chủ Nhật, 29/01/2023, 17:28
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bkav: Nhiều máy chủ website cơ quan nhà nước mắc lỗi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bkav: Nhiều máy chủ website cơ quan nhà nước mắc lỗi

Vân Oanh

(TBKTSG Online) – Theo kết quả khảo sát được Công ty an ninh mạng Bkav công bố vào ngày 2-7, có tới 32% máy chủ website của các cơ quan nhà nước, chính phủ đang tồn tại lỗ hổng nguy hiểm trong giao thức RDP (Remote Desktop Protocol).

Đây là kết quả cuộc khảo sát mới được các chuyên gia của Bkav thực hiện đối với 520 website thuộc các cơ quan nhà nước, chính phủ có đuôi .gov.vn.

Công ty Bkav cho biết đã gửi cảnh báo và hướng dẫn cách khắc phục tới quản trị các hệ thống máy chủ mắc lỗi. Người quản trị chỉ cần cập nhật bản vá bằng cách truy cập vào website của Microsoft và tìm kiếm với từ khóa “MS12-020”. Các chuyên gia của Bkav cũng khuyến cáo hệ thống cần được thiết lập nhiều lớp bảo vệ, quản trị mạng không nên mở cổng trực tiếp ra Internet đối với các dịch vụ hỗ trợ trong việc quản trị.

Lỗ hổng RDP tồn tại trong giao thức kết nối Remote Desktop của Windows, dịch vụ thường được các quản trị mạng sử dụng để quản lý máy chủ từ xa. Lợi dụng lỗ hổng này, hacker (những kẻ tấn công trên mạng) có thể chiếm quyền quản trị hệ thống và điều khiển máy chủ từ xa mà không cần mật khẩu.

Mặc dù Microsoft đã đưa ra bản vá vào trung tuần tháng 3 nhưng tại Việt Nam vẫn có tới gần 1/3 các máy chủ web thuộc cơ quan nhà nước, chính phủ tồn tại lỗ hổng nguy hiểm này. Như vậy, ngay cả công tác cơ bản nhất để đảm bảo an toàn an ninh cho mạng máy tính là cập nhật bản vá lỗi đã không được chú trọng tại các cơ quan nhà nước.

Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Bộ phận an ninh mạng Công ty Bkav nhấn mạnh: “Tình trạng lỏng lẻo trong công tác đảm bảo an ninh cho máy chủ web đã ở mức báo động đỏ. Việc kẻ xấu lợi dụng lỗ hổng để tấn công mạng máy tính bất kỳ lúc nào là nguy cơ sát sườn. Nếu tình trạng mất an toàn an ninh trong hệ thống mạng của các cơ quan nhà nước, chính phủ cứ tiếp tục như hiện nay sẽ đe dọa đến an ninh quốc gia”.

Cùng với việc công bố khảo sát trên, Bkav còn công bố tình hình an ninh mạng trong tháng 6 vừa qua. Cụ thể, trong tháng 6 đã có hơn 5,7 triệu máy tính bị nhiễm virus, có gần 3.000 dòng virus mới xuất hiện trong tháng và có gần 200 website của Việt Nam bị tấn công.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới