Thứ Bảy, 20/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

BKVN 08 hướng tới nâng cao năng lực ngân hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

BKVN 08 hướng tới nâng cao năng lực ngân hàng

Ảnh chụp quang cảnh hội thảo tại Banking 2008 – Ảnh: Vân Oanh

(TBKTSG Online) – Hội thảo, triển lãm ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực ngân hàng (Banking Vietnam 2008 – BKVN 08) đã diễn ra ngày 22-5 và kéo dài đến hết ngày 23-5 tại khách sạn Melia, Hà Nội. Ban tổ chức ước tính hơn 2.500 lượt khách tham gia sự kiện này. 

Sự kiện này do Cục Công nghệ tin học Ngân hàng và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG tổ chức.

Năm nay, BKVN 08 hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh của các ngân hàng, thông qua việc mở rộng ứng dụng công nghệ vào nhiều khía cạnh nghiệp vụ ngân hàng như: quản lý ngân hàng, dịch vụ thanh toán, dịch vụ khách hàng…

Sự kiện này gồm hai phần hội thảo và triển lãm. Hội thảo tập trung vào các chủ đề như: quản trị rủi ro và an toàn bảo mật; công nghệ ngân hàng lõi và quản trị hoạt động kinh doanh ngân hàng và thanh toán. Bên cạnh các chuyên đề chính, hội thảo sẽ tổ chức tọa đàm bàn tròn: “Công nghệ Ngân hàng hiện đại và năng lực cạnh tranh của Hệ thống ngân hàng Việt Nam”. Tại đây, các cá nhân doanh nghiệp có thể đưa ra những câu hỏi về những vấn đề mình quan tâm, biết được làm thế nào để các doanh nghiệp có thể quản lý và sử dụng hiệu quả hệ thống thanh toán, và làm thế nào các ngân hàng tập trung quản lý quá trình kinh doanh một cách hiệu quả…

Bên cạnh hội thảo, BKVN 08 còn có khu triển lãm trưng bày các sản phẩm, giải pháp công nghệ thông tin trong lĩnh vực ngân hàng của các hãng, các công ty cung cấp giải pháp trên thế giới. Triển lãm sẽ giới thiệu những công nghệ, sản phẩm, giải pháp, thiết bị, kỹ thuật và dịch vụ mới phục vụ cho hiện đại hoá hệ thống công nghệ ngân hàng trong quá trình đổi mới và hội nhập. Khu triển lãm có sự tham gia của nhiều thương hiệu như: Agribank, Dong A Bank, HSBC, Viettinbank, Amigo Technologies, IBM, GRG Banking Equipment, FPT-IS, CMC, Nortel, Opus Software Solutions, Sungard…

Thị trường ngân hàng đang tạo nhiều cơ hội lớn cho các nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin. Nhãn hiệu cung cấp dịch vụ bảo mật RSA đã công bố về việc thời gian tới sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc tiếp cận các ngân hàng để cung cấp giải pháp bảo mật của mình. Ông Vincent Goh, giám đốc điều hành, khu vực Đông Nam Á của RSA, bộ phận bảo mật của EMC cho biết đối tượng khách hàng của RSA là những doanh nghiệp có nhu cầu tiếp cận dịch vụ từ xa. Và ngân hàng là ngành đặc trưng có sử dụng nhiều các dịch vụ loại này. Hiện 10% lượng khách hàng của RSA tại Việt Nam là các ngân hàng. Và RSA đang thương thảo với các ngân hàng khác tại Việt Nam để cung cấp dịch vụ bảo mật của mình.

Trong khi đó, tham gia BKVN 08, Oracle muốn giới thiệu những giải pháp phù hợp cho ngành ngân hàng Việt Nam. Ông Hồ Thanh Tùng, Tổng giám đốc Oracle Đông Dương cho biết, hiện nay Oracle đã có hàng chục khách hàng trong lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam. Mặc dù hiện đa số các ngân hàng đều triển khai xong hệ thống ngân hàng lõi (code banking), hệ thống quản lý thẻ tín dụng (credit card)… song các ngân hàng vẫn cần ứng dụng công nghệ thông tin để giúp quản trị tài chính, quản trị rủi ro.

Tại BKVN 08, IBM sẽ thông tin về việc trung tâm giải pháp ngân hàng toàn cầu của tập đoàn này tại Hà Nội đã chính thức triển khai hoạt động cung cấp dịch vụ cho những khách hàng trong khu vực. Đội ngũ thành viên trong nước của trung tâm, cùng với những thành viên trên toàn cầu, sẽ giới thiệu và thảo luận về hệ thống ngân hàng và thanh toán di động, ảo hóa, kiến trúc hướng dịch vụ (SOA) và cấu trúc dựa trên hệ máy chủ System Z. Đội ngũ này sẽ giúp đỡ khách hàng trong việc đáp ứng những nhu cầu ngày càng tăng về các sản phẩm kinh doanh ngân hàng ở Việt Nam và sẽ cung cấp cho khách hàng những dịch vụ tài chính trong việc xây dựng và triển khai hệ thống ngân hàng lõi thế hệ mới và những dịch vụ mới dựa trên công nghệ mở.

Về phía Amigos Technologies sẽ giới thiệu 3 giải pháp là: giải pháp quản lý thẻ và chuyển mạch tài chính WAY4™; giải pháp chứng khoán cốt lõi IBOS; và giải pháp trung tâm liên lạc (contact center). Sungard sẽ giới thiệu phiên bản ngân hàng lõi (core banking) AMBIT mới nhất mới được ứng dụng tại Ngân hàng Phát triển Nhà TPHCM.

Ngoài ra, để đưa công nghệ gần gũi với cộng đồng các ngân hàng, doanh nghiệp cũng như đông đảo công chúng, ban tổ chức BKVN 08 phối hợp cùng với Kaspersky thực hiện thực hành công nghệ (Hands-on Lab). Dưới hình thức những bài thực tập với phần mềm và thiết bị mô phỏng thực tế, Hands-on Lab sẽ giúp việc tìm hiểu công nghệ an ninh bảo mật cho ngành ngân hàng trực quan và thiết thực.

Trong khuôn khổ BKVN 08, ban tổ chức sẽ ra mắt trang web của cộng đồng công nghệ ngân hàng và tài chính (Banking Finance Technology Community – BFTC) tại địa chỉ www.bftc.vn.

Ngày 23-5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tổ chức họp báo công bố lễ kết nối thanh toán thẻ BankNet VN – SmartLink. Sự liên kết này sẽ giúp thúc đẩy các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt phát triển, tạo điều kiện để hình thành một hệ thống thanh toán thẻ lớn mạnh có khả năng kết nối toàn quốc, giữa tất cả các ngân hàng phát hành thẻ sau này.

VÂN OANH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới