Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Blog và những điều đáng yêu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Blog và những điều đáng yêu

Blog là một khoảng trời riêng trên mạng của mỗi cá nhân – nơi người ta có thể thoải mái bộc bạch những nỗi niềm…

(TBVTSG) – Nhật ký vốn được xem là một khoảng trời riêng của mỗi cá nhân – nơi người ta có thể thoải mái bộc bạch những nỗi niềm riêng, đôi khi là những điều thầm kín không thể thổ lộ cùng ai hoặc đơn giản chỉ là ghi lại những sự việc xảy ra để ghi nhớ về một thời đã qua.

Xã hội ngày càng hiện đại, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, một hình thức nhật ký mới đã ra đời. Đó là viết blog – hay còn gọi là nhật ký điện tử. Thay vì phải dành thời gian để viết bằng tay và cắt dán những tấm ảnh vào cuốn nhật ký như lúc trước, nay với sự giúp đỡ của trang web Opera hay Yahoo!…, người ta đã có thể có một blog với những giao diện bắt mắt, những dòng chữ đều tăm tắp, những bức ảnh sống động.

Tôi phần vì không rành lắm về công nghệ thông tin, phần vì lười nên chưa có blog cá nhân nhưng tôi lại có một sở thích nho nhỏ là hay “đọc chùa” các blog đẹp (dĩ nhiên là khi chúng được để ở chế độ công khai).

Các blog mà tôi quan tâm thường là của những ông bố, bà mẹ mà ở đó tình cảm với con trẻ được họ thể hiện một cách rất phong phú. Và có một điều rất thú vị là tôi đã thu thập được nhiều thông tin cần thiết qua những trang blog này.

Có bà mẹ cẩn thận đến mức đưa đầy đủ thông tin của ba loại hình trường tiểu học (công lập, dân lập và bán công) mà chị ấy đã đi thực tế, xem xét tận nơi để quyết định chọn trường cho cô con gái lớn. Ngoài những thông báo về học phí, tiền ăn, tiền xe đưa đón… của từng trường, chị ấy còn ghi cả những nhận xét cá nhân về cơ sở vật chất, về thái độ của giáo viên đón tiếp,… để những phụ huynh khác tham khảo.

Hoặc khi vào một blog của một gia đình có sở thích đi du lịch, tôi lại có dịp được ngắm những bức ảnh chụp phong cảnh tuyệt đẹp ở những nơi họ đã đi qua. Qua những thông tin họ đưa lên, tôi cũng có thêm những lựa chọn để quyết định địa điểm du lịch cho gia đình mình. Rồi đôi khi tôi cũng học hỏi thêm được cách dạy con chăm ngoan theo những cách giản đơn nhưng vô cùng có hiệu quả…

Với tôi, đọc những blog đẹp là một thú vui thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Vì thế, tôi không bao giờ mất thời gian để ý những vụ việc mà người ta lợi dụng blog để tố cáo, nói xấu nhau. Thông tin khi được đưa lên mạng Internet được phổ biến một cách nhanh chóng và có hiệu quả nên một số người đã lợi dụng blog để thực hiện những ý đồ không tốt của cá nhân. Qua báo chí mọi người đều biết “cuộc chiến” trên blog giữa một nhà báo và một ca sĩ nổi tiếng, hay những đoạn phim “nóng” của một diễn viên trẻ được các blogger phát tán…

Nhưng cũng đã có rất nhiều người cảm động và chia sẻ với blog của một cá nhân dựng lên để làm từ thiện, quyên góp tiền giúp đỡ cho một bé trai bị bỏ rơi.

Mạng là ảo nhưng tình cảm là thật – đó là ý kiến của một người mẹ có con bị bệnh nan y. Mong sao mọi người hãy tận dụng những thế mạnh của công nghệ thông tin để làm những điều tốt đẹp, để có thể cảm nhận được rằng cuộc sống vẫn rất đáng yêu!

THÙY LINH (Hà Nội)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới