Thứ Ba, 25/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bloomberg: Trung Quốc có khả năng thả nổi nhân dân tệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bloomberg: Trung Quốc có khả năng thả nổi nhân dân tệ

Thu Hằng

Theo dự đoán của các nhà phân tích, Trung Quốc có thể thả nổi nhân dân tệ trong thời gian tới. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Một khảo sát của hãng tin Bloomberg dự đoán rằng Trung Quốc có thể cho phép nâng giá nhân dân tệ vào ngày 30-6 để kiềm chế lạm phát.

12/19 người trả lời khảo sát của Bloomberg cho biết ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ cho phép thả nổi đồng tiền của họ trong quí này, 5/19 người dự kiến việc này sẽ diễn ra trước ngày 30-9, 2/19 người còn lại dự kiến sự chuyển biến sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Trung Quốc, vốn dựa vào các nhà sản xuất để giúp tạo việc làm cho 230 triệu lao động, sẽ bảo vệ “nhu cầu phát triển kinh tế và xã hội của riêng mình” khi quyết định chính sách tỷ giá, Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cho biết như vậy tại Washington (Mỹ) ngày 12-4.

Việc cho phép đồng tiền nước này mạnh hơn sẽ giúp kiềm chế lạm phát sau khi giá nhập khẩu tăng đột biến 17% trong tháng 3-2010 so với cùng kỳ năm ngoái, góp phần dẫn đến sự thâm hụt thương mại đầu tiên của Trung Quốc kể từ năm 2004.

Ước tính trung bình của cuộc khảo sát là nhân dân tệ có thể tăng 3,1% lên 6,62 nhân dân tệ ăn 1 đồng đô la Mỹ vào cuối năm nay.

Các nhà phân tích tỏ ra lạc quan về nhân dân tệ hơn các nhà đầu tư trên thị trường kỳ hạn. Các hợp đồng nhân dân tệ kỳ hạn 9 tháng không thể chuyển nhượng cho thấy các nhà đầu tư đang định giá đồng tiền này tăng 2,2% so với tỷ giá giao ngay. Vào lúc 17 giờ ngày 13-4 tại Hồng Kông, 6,8256 nhân dân tệ ăn 1 đô la Mỹ.

Bank of China, tổ chức cho vay ngoại tệ lớn nhất của Trung Quốc, ít lạc quan nhất về nhân dân tệ. Họ dự đoán đồng tiền này sẽ tăng 0,4% vào cuối năm nay.

Dự trữ ngoại tệ của nước này đã tăng lên mức lớn nhất thế giới đạt 2.450 tỉ đô la Mỹ trong tháng 3-2010. Còn số đơn hàng nước ngoài của Trung Quốc đã tăng 24% trong tháng 3-2010 so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi trì trệ trong 13 tháng.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới