Thứ Bảy, 23/09/2023, 09:13
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


BMI: Thị trường viễn thông Việt Nam mất dần sức hấp dẫn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

BMI: Thị trường viễn thông Việt Nam mất dần sức hấp dẫn

Vân Oanh

BMI: Thị trường viễn thông Việt Nam mất dần sức hấp dẫn
Nhiều doanh nghiệp nước ngoài chờ cơ hội đầu tư vào MobiFone. Ảnh: Vân Oanh

(TBKTSG Online) – Vài năm trước, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam, hăm hở tìm kiếm và chờ cơ hội đầu tư vào viễn thông, nay họ vẫn chờ đợi nhưng trong tâm trạng hững hờ.

Nhà đầu tư nước ngoài có tâm trạng này bởi gần đây thị trường viễn thông Việt Nam đã bớt sức hấp dẫn, nhất là sau khi EVN Telecom được chuyển giao về cho Viettel, Vimpelcom rút khỏi Việt Nam cùng thương hiệu Beeline, SK Telecom rút vốn khỏi S-Fone…

Số liệu của hãng nghiên cứu thị trường BMI (Anh) công bố gần đây cũng cho thấy, thị trường viễn thông Việt Nam đang mất dần tính hấp dẫn với nhà đầu tư. Trong quí 2 vừa qua, BMI đã hạ điểm môi trường kinh doanh viễn thông (Telecom Ratings) của Việt Nam từ 45 của quí 2-2011 xuống còn 42,5 điểm.

Những năm trước, nhiều hãng viễn thông nước ngoài đã đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam như France Telecom , ST Telemedia, Telenor… thì nay mọi việc đã khác. Telenor bỏ văn phòng đại diện và rút khỏi Việt Nam. Những hãng còn lại, phần lớn đã rút gọn, tinh giản bộ máy nhân sự.

Theo đại diện truyền thông của ST Telemedia, công ty này cũng như phần lớn các hãng viễn thông trên thế giới tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam dưới dạng chờ cơ hội tham gia cổ phần hóa MobiFone. Họ không có ý định hợp tác hay đầu tư mở mạng di động mới trong thời điểm thị trường viễn thông đã bão hòa (tốc độ tăng trưởng thuê bao chậm) như hiện nay.

Tuy nhiên, việc mới đây Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đề xuất phương án sáp nhập hai mạng di động MobiFone và VinaPhone, thay vì cổ phần hóa MobiFone như kế hoạch trước đó, khiến nhiều nhà đầu tư thất vọng.

Một chuyên gia am hiểu thị trường viễn thông Việt Nam (đề nghị giấu tên) cho rằng, nếu đề xuất của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam được chấp thuận, sẽ tác động rất lớn đến tâm lý của các nhà đầu tư nước ngoài. Bởi nếu MobiFone, doanh nghiệp đầu tiên trong lĩnh vực viễn thông mà Chính phủ có ý định cổ phần hóa, không tính đến việc cổ phần hóa nữa, thì các nhà đầu tư sẽ phải tìm hướng đi khác nếu họ còn muốn vào thị trường Việt Nam. Thậm chí có thể rút khỏi Việt Nam để đi tìm các cơ hội đầu tư ở nơi khác…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới