Chủ Nhật, 5/12/2021, 05:26
20 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

BMW giúp xe “giao tiếp” với xe

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

BMW giúp xe “giao tiếp” với xe

Kim Minh

(TBKTSG Online) – Là tập đoàn chế tạo xe hơi dẫn đầu trong việc trang bị các công nghệ tiên tiến hỗ trợ lái xe như ConnectedDrive hay định vị GPS, BMW có thể sẽ tạo một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp ô tô tương lai với công nghệ giao tiếp Car-to-X, cho phép chiếc xe này liên lạc trực tiếp với một chiếc xe khác cùng nhiều tính năng ưu việt khác.

BMW giúp xe “giao tiếp” với xe
Hình chụp demo ứng dụng của công nghệ Car – to – X – Ảnh: Digital Trends

Theo BMW, công nghệ giao tiếp Car-to-X hoạt động thông qua kết nối điện thoại di động hoặc mạng không dây WLan. BMW cho biết với “công nghệ của tương lai” Car-to-X, các xe ô tô có thể giao tiếp nhau và giao tiếp với các phương tiện khác để hỗ trợ cho việc lái xe.

Việc nghiên cứu công nghệ để các xe giao tiếp được với nhau được BMW đề cập đến từ năm 2008 nhằm giúp tạo ra một mạng lưới liên kết, không chỉ giữa các xe mà còn giữa các xe với các hệ thống tín hiệu như đèn giao thông, cảnh báo nguy hiểm, cảnh báo địa hình… nhằm hướng tới một công nghệ lái xe hiện đại và an toàn hơn.

Tuy nhiên cho tới thời điểm này, BMW mới bắt đầu công bố những bản demo bản nghiên cứu này.

Bên cạnh việc “giao tiếp” với các xe khác,  Car-to-X còn cung cấp những phương án, những kinh nghiệm lái xe trong các tình huống cụ thể để giúp lái xe an toàn hơn. Ví dụ khi xe chuẩn bị rẽ trái vào một đoạn đường đông đúc công nghệ Car-to-X sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo trên bảng điều khiển cho đến khi tầm nhìn của lái xe trở nên rõ ràng. Nghe qua có vẻ không có gì đặc biệt nhưng điều này cực kỳ hữu ích khi mà tầm nhìn lái xe bị hạn chế do đường quá cong hoặc bị một vật lớn che khuất tầm nhìn.

Ngoài ra BMW còn lập trình cho Car-to-X có thể cảnh báo các mối nguy hiểm trên đường, điều kiện thời tiết bất lợi, tình trạng tắc đường… Ví dụ như dựa trên cơ sở mạng lưới giao thông Car-to-X, khi người điều khiển đi trên hệ thống đường cao tốc, trung tâm điều khiển sẽ thấy được tình trạng con đường đang vận hành, sau đó gửi thông báo tốc độ xe và thời điểm lái thích hợp giúp chiếc xe có thể gia nhập vào dòng xe đang chạy trên đường cao tốc.

Hơn thế nữa, vào giờ cao điểm trong nội thị, nhờ có mạng lưới này, những chiếc xe cùng hướng cũng có thể hình thành một dòng xe chạy, dưới sự chỉ đạo của hệ thống điều khiển trung tâm kết hợp với đèn tín hiệu giao thông tạo nên một bộ mặt giao thông đô thị thông thoáng nhất.

Ngoài ra, Car-to-X còn cảnh báo những mối nguy hiểm trên đường cho lái xe. Công nghệ này được cho là đặc biệt hữu hiệu cho xe cảnh sát tuần tra và cấp cứu. BMW còn có tham vọng đưa các nhắc nhở đèn báo giao thông vào trong Car-to-X.

Để sớm đưa Car-to-X ra thị trường, BMW cho biết đang cải thiện thời gian cung cấp cảnh báo và nâng cấp tốc độ mạng WLan cho phù hợp giữa nội dung thông tin cảnh báo và thời gian thực giữa các xe.

Xem thêm video demo công nghệ Car-to-X

Nguồn: Digital Trends

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới