Thứ Bảy, 2/07/2022, 19:50
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ KHĐT “tuýt còi” 9 đơn vị đấu thầu sai quy định

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ KHĐT “tuýt còi” 9 đơn vị đấu thầu sai quy định

Văn Nam

Bộ KHĐT “tuýt còi” 9 đơn vị đấu thầu sai quy định
Máy phát điện sản xuất tại một nhà máy ở Bình Dương – Ảnh: Chí Công

(TBKTSG Online) – Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) vừa có kết luận về vi phạm các quy định về đấu thầu cung cấp máy phát điện công nghiệp thuộc các dự án sử dụng vốn nhà nước tại 9 đơn vị, trong đó có một số cơ quan báo, đài phát thanh và truyền hình, bệnh viện, ngân hàng.

Theo thông báo kết luận kiểm tra do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu ký ngày 11-8 vừa qua, các cơ quan truyền thông vi phạm Luật Đấu thầu và các quy định về đấu thầu gồm Báo Thanh Niên, Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Nai, Đài Phát thanh và Truyền hình Vĩnh Long, Đài Phát thanh và Truyền hình An Giang.

Ngoài ra, còn có một số đơn vị vi phạm khác là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty Cổ phần Chỉ sợi cao su V.R.G Sado, Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và Đô thị, Công ty Cổ phần Xây lắp điện 1, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam.

Đại diện một doanh nghiệp sản xuất máy phát điện tại Bình Dương: "Số tiền chênh lệch giữa máy phát điện nhập và máy sản xuất trong nước dao động 15-50%. Chẳng hạn một máy phát điện 2.500 KVA có giá sản xuất trong nước gần 10 tỉ đồng thì máy ngoại nhập cùng tiêu chuẩn chất lượng do doanh nghiệp tham gia đấu thầu một số gói thầu bị đẩy lên mức 15 tỉ đồng".

Chính phủ đã ban hành chỉ thị ưu tiên sử dụng máy móc, thiết bị sản xuất được trong nước, thế nhưng hiện nhiều nhà sản xuất trong nước còn phàn nàn vẫn còn tâm lý “sính ngoại” trong các gói thầu mua sắm thiết bị tại các dự án đầu tư công.

Tháng 7-2015, một lần nữa Bộ Công Thương lại công bố danh mục này với tổng số sản phẩm trong nước sản xuất được tăng lên 215 sản phẩm của 600 doanh nghiệp trong nước.

Ngày 16-4-2015 Bộ Kế hoạch và Đầu tư quyết định kiểm tra đột xuất về việc sử dụng hàng hóa, vật tư, thiết bị trong nước sản xuất được tại một số gói thầu cung cấp máy phát điện công nghiệp thuộc các dự án sử dụng vốn nhà nước tại các đơn vị nói trên.

Kết quả kiểm tra cho thấy tại thời điểm lựa chọn nhà thầu, doanh nghiệp trong nước có thể đáp ứng được yêu cầu cung cấp máy phát điện công nghiệp (có công suất lên đến 2.500 KVA) của các gói thầu. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư vẫn yêu cầu máy phát điện phải nhập khẩu đồng bộ hoặc có xuất xứ cụ thể từ nước ngoài tại các gói thầu. Đây được cho là hành vi phân biệt đối xử, không đảm bảo công bằng và cạnh trạnh đối với máy phát điện được sản xuất, lắp ráp trong nước.

Các yêu cầu này không những không ưu tiên đối với hàng hóa sản xuất trong nước mà còn nêu tiêu chí ngăn cản hoặc làm giảm sự cạnh tranh của hàng hóa trong nước (như ưu tiên máy phát điện được nhập khẩu từ một số quốc gia, lãnh thổ cụ thể trên thế giới).

Việc đưa các nội dung yêu cầu về xuất xứ hàng hóa vào trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu đã tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu, hạn chế sự tham gia của một số nhà thầu khác (đặc biệt đối với nhà thầu là doanh nghiệp sản xuất trong nước), không đảm bảo cạnh tranh bình đẳng trong đấu thầu. Đây là hành vi vi phạm Luật Đấu thầu hoặc các nghị định liên quan đến đấu thầu.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam xem xét, xử lý các sai sót trong công tác đấu thầu tại Báo Thanh Niên. UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo, xem xét xử lý các tồn tại, sai sót trong công tác đấu thầu tại Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Nai, UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo, xem xét, xử lý các tồn tại, sai sót trong công tác đấu thầu tại Đài Phát thanh và Truyền hình Vĩnh Long …

Xem thêm:

>> Mua sắm công: Chê sản phẩm Việt Nam

>> Luật Đấu thầu đâu rồi?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới