Chủ Nhật, 3/07/2022, 14:19
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ Công Thương: 2/12 dự án thua lỗ đã có lãi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Công Thương: 2/12 dự án thua lỗ đã có lãi

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Báo cáo trước Quốc hội sáng 26-5, ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Công Thương cho biết 2/12 dự án tồn đọng, yếu kém, thua lỗ trực thuộc sự quản lý của Bộ này đã có lãi.

Bộ Công Thương: 2/12 dự án thua lỗ đã có lãi
Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: quochoi.vn

Nói về 12 dự án còn tồn tại, yếu kém trực thuộc Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, Chính phủ đã lập ban chỉ đạo xử lý các dự án này do một phó thủ tướng làm trưởng ban và Bộ trưởng Bộ Công Thương làm phó trưởng ban. Ban chỉ đạo này đã triển khai nghiên cứu đánh giá lại các dự án, những tồn đọng, sai phạm đặt ra phương hướng cần giải quyết…

Trong năm 2017 ban chỉ đạo đã hoàn thành đề án xử lý 12 dự án tồn đọng này để xin ý kiến Bộ Chính trị, được Thủ tướng ủy quyền và Bộ Công Thương đã ký quyết định với mục tiêu phấn đấu hết 2018 sẽ xử lý cơ bản 12 dự án. Đến 2020 hoàn thành xử lý các dự án này, đồng thời có giải pháp ngăn chặn để không xuất hiện thêm các dự án mới tương tự trong tương lai.

Ông Trần Tuấn Anh nói: “Cụ thể trong 12 dự án đã có 6 dự án dừng sản xuất hoặc kinh doanh không hiệu quả. Nhưng năm 2018 đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ của các Bộ ngành, các cấp… thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị là không cấp vốn của nhà nước để xử lý các dự án. Đến nay trong 6 dự án đó đã có 2 dự án đã khắc phục được tồn tại đi vào hoạt động thương mại trở lại. Bước đầu có lãi ở mức khiêm tốn nhưng đã bắt đầu tham gia lại thị trường và hoạt động có hiệu quả”.

Đó là 2 dự án gồm nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 của Hải Phòng và dự án nhà máy Thép Việt Trung. Đặc biệt ông Trần Tuấn Anh cho biết dự án Thép Việt Trung chỉ môt thời gian nữa có thể xin đưa ra khỏi danh sách các dự án còn tồn tại, yếu kém trực thuộc Bộ Công Thương vì về cơ bản dự án này đã đưa vào hoạt động trở lại bình thường. Vì đã khắc phục được những tồn tại cơ bản cả về điều lệ và về pháp lý cũng như trong quản trị doanh nghiệp.

Còn 3 dự án trước đây bị dừng sản xuất kinh doanh là PVTek, Đình Vũ, Etanol Quảng Ngãi và Etanol Bình Phước. Ông Trần Tuấn Anh cho biết hiện nay đã có một dự án vận hành sản xuất trở lại. Đây là dự án rất đau đầu và đã phải truy cứu trách nhiệm hình sự về trách nhiệm của các cá nhân liên quan là dự án nhà máy xơ sợi polyester Đình Vũ. Đến nay đã ký được hợp đồng bao tiêu sản phẩm của nhà máy này với các đối tác nước ngoài. Đưa nhà máy vận hành trở lại hoạt động từng bước, trước mắt sản xuất một dây chuyền và cuối năm sẽ sản xuất cả 3 dây chuyền, sẽ sản xuất và hoạt động hiệu quả. Sẽ xem xét để từng bước thoái vốn nhà nước ra khỏi dự án này khi hoạt động kinh doanh bắt đầu hiệu quả.

“Bốn dự án còn lại đã từng bước giảm lỗ, từng bước đi vào hoạt động ổn định gồm nhà máy Phân đạm Ninh Bình, Nhà máy Đạm Hà Bắc, Nhà máy DAP số 2 Lào Cai, Công ty Đóng tàu ở Dung Quất. Các dự án này đang thực hiện theo đúng lộ trình. Quan trọng là ta đã khôi phục được từ những dự án ngừng hoạt động không có hoạt động kinh tế và thương mại, nay ta đã khắc phục được, trở lại hoạt động thương mại trên nguyên tắc của thị trường. Còn các vấn đề tiếp theo ta sẽ giải quyết theo lộ trình đến cuối 2018 sẽ cố gắng giải quyết cơ bản các dự án này”, ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Đối với dự án gang thép Thái Nguyên, Bộ trưởng Công Thương cho biết đã thực hiện theo đúng lộ trình, đã thực hiện rút 1.000 tỉ đồng vốn nhà nước của SCIC ra khỏi dự án. Và đang tiếp tục hoàn thiện các quy trình pháp lý để tổ chức thoái vốn nhà nước tại gang thép Thái Nguyên và dự án Tisco của Tổng công ty Thép. Tạo hiệu quả quản lý, bảo vệ nguồn vốn nhà nước là tạo điều kiện cho các nhà đầu tư mới giải quyết tồn đọng với các nhà thầu quốc tế.

Mời xem thêm:

Bộ Công Thương lập ban chỉ đạo gấp rút xử lý 12 dự án thua lỗ ngàn tỉ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới