Thứ Ba, 25/01/2022, 03:37
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ Công Thương cảnh báo về việc XK heo sang TQ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Công Thương cảnh báo về việc XK heo sang TQ

Vũ Yến

Bộ Công Thương cảnh báo về việc XK heo sang TQ
Theo Bộ Công Thương, xuất khẩu heo sống từ Việt Nam sang Trung Quốc qua các cửa khẩu phụ, đường mòn lối mở biên giới đất liền có thể sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Theo Vụ Thị trường châu Á – Thái Bình Dương, Bộ Công Thương, hoạt động xuất khẩu heo sống từ Việt Nam sang Trung Quốc qua các cửa khẩu phụ, đường mòn lối mở biên giới đất liền có thể sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới.

Cụ thể, theo cơ quan này, thời gian gần đây, giá thịt heo tại thị trường Trung Quốc liên tục tăng cao và đã vượt mức giá cao nhất của tháng 6-2011 do hạn chế về nguồn cung. Để giải quyết vấn đề, các cơ quan Trung Quốc đã tăng cường nguồn cung thịt heo động lạnh từ kho dự trữ quốc gia cho thị trường nội địa, tuy nhiên vấn đề thiếu nguồn cung tại thị trường Trung Quốc vẫn chưa thể giải quyết một cách hiệu quả.

Trong bối cảnh đó, xuất khẩu heo sống từ Việt Nam sang Trung Quốc qua các cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đất liền (thương nhân Trung Quốc chủ yếu nhập khẩu theo hình thức mua bán cư dân biên giới nhằm tận dụng ưu đãi của Chính phủ Trung Quốc đối với hình thức này) giữa hai nước cũng tăng mạnh.

Tuy nhiên, Vụ Thị trường châu Á – Thái Bình Dương khẳng định, căn cứ danh sách các quốc gia/khu vực đáp ứng yêu cầu và được cấp phép xuất khẩu sản phẩm thịt (bao gồm thịt heo) sang Trung Quốc do Tổng cục Giám sát chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch quốc gia Trung Quốc công bố ngày 29-4-2016, Việt Nam hiện chưa có mặt trong danh sách này.

Vì vậy, hoạt động xuất khẩu heo sống từ Việt Nam sang Trung Quốc qua các cửa khẩu phụ, đường mòn lối mở biên giới đất liền có thể sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới.  

Cảnh báo này của Bộ Công Thương là cần thiết để thương nhân trong nước có thể cân nhắc khi xuất khẩu thịt heo qua Trung Quốc, chỉ có điều cảnh báo này đến khá trễ khi tình trạng cấm biên đã thật sự diễn ra được một tuần, khiến cho nhiều thương nhân bị lỗ nặng do không xuất được hàng qua biên giới Trung Quốc.

Đọc thêm:

Trung Quốc ngừng nhập khẩu, giá heo có thể rớt mạnh

Giá heo tăng do Trung Quốc hút hàng

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới