Chủ Nhật, 2/04/2023, 18:05
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bộ Công Thương chưa công bố mức tăng giá điện cụ thể

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Công Thương chưa công bố mức tăng giá điện cụ thể

Giá điện sẽ tăng từ năm 2009, nhưng hiện nay mức tăng cụ thể chưa được công bố – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng ngày 7-10 chính thức khẳng định giá bán điện bình quân năm 2009 sẽ được điều chỉnh nhưng phương án và mức giá cụ thể chỉ được thông qua trong quí 4 năm nay.

“Việc xây dựng và điều chỉnh giá điện là một việc luôn phức tạp và gây nhiều tranh cãi”, người đứng đầu Bộ Công Thương nói.

Do vậy, trước những thông tin về việc tăng giá điện trong những ngày gần đây và nhiều con số khác nhau quanh mức tăng này, Bộ Công Thương ngày 7-10 đã tổ chức họp báo để đưa ra những thông tin chính thức xung quanh giá điện, vì tính ảnh hưởng của nó tới toàn bộ nền kinh tế là rất lớn.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong văn bản gửi bộ mới đây đã đề xuất tăng giá điện bình quân từ năm 2009 thêm 30% so với giá hiện hành. Theo đó, mức giá tính từ năm 2009 đến 2012 lần lượt là 1.017 đồng/kWh,1.062 đồng/kWh và 1.125 đồng/kWh.

Hai phương án cụ thể cho mức giá điện sinh hoạt cũng được nêu ra. Phương án đầu là giữ nguyên cả 100kWh ban đầu với cùng mức giá 750 đồng/kWh, tăng 36% so với giá hiện tại. Có 6 bậc thang được nêu cho phương án này, với các nấc tăng còn lại bình quân là 16% so với giá hiện hành.

Phương án hai là tách 50 kWh đầu tiên với mức giá 700 đồng/kWh (tăng 27,3%) và 50kWh tiếp theo có mức giá 900 đồng/kWh (tăng 63,6%) so với hiện hành. Có 7 bậc thang theo phương án này, với mức tăng bình quân 12% so với mức đang áp dụng.

Tuy nhiên, một thành viên của Tổ liên ngành về giá điện là Thứ trưởng Bộ Công Thương Bùi Xuân Khu, trong một cuộc trả lời báo giới trước đó, đã cho rằng mức tăng của cả hai phương án trên là quá cao trong điều kiện nền kinh tế khó khăn hiện nay và mức tăng 16% đến 20% là hợp lý hơn.

Còn trong cuộc họp báo ngày 7-10, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng: “Biểu giá điện hiện tại được xây dựng theo các số liệu của năm 2005 và đang áp dụng hiện không còn phù hợp nữa. Vì vậy, để giải quyết nhiều vấn đề cho các nhà đầu tư ngành điện, trong lộ trình tiến tới giá thị trường, Bộ Công Thương sẽ trình Chính phủ phương án giá mới trong quí 4 năm nay. Mức tăng và thời gian điều chỉnh là do Chính phủ quyết định”.

Ông Hoàng cũng từ chối trả lời các phương án cũng như thời điểm dự kiến áp dụng giá điện mới, dù biết rằng việc tăng giá điện ảnh hưởng đến toàn bộ đời sống, sinh hoạt và nền kinh tế, đặc biệt nó được các doanh nghiệp hạch toán vào giá vốn đầu vào cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Vị bộ trưởng này nói về 4 nguyên tắc điều chỉnh giá điện từ năm 2009 như sau: lộ trình điều chỉnh sẽ kéo dài từ 1 đến 2 năm trước khi đưa giá hoàn toàn ra thị trường. Hơn nữa, mức giá phải đảm bảo cho ngành điện thu đủ bù chi và có một phần tái đầu tư. Yếu tố quan trọng trong điều chỉnh là tính đến các tác động có liên quan (từ chỉ số CPI, tác động đến các ngành sản xuất thiết yếu như thế nào..). Và cuối cùng là lộ trình điều chỉnh phải có bước đi từ thấp đến cao.

Ông cũng bổ sung thêm rằng: “Nếu biên độ điều chỉnh quá lớn thì ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống xã hội, nếu điều chỉnh ít quá thì không có tác dụng đáng kể gì”.

Vì vậy, chính Bộ Công Thương cũng chưa đưa ra những thông tin chính thức về mức giá và thời điểm cụ thể cho công luận trước khi Chính phủ đặt bút phê vào quí tới.

Điều chắc chắn nhất là khi giá mới áp dụng kể từ năm 2009,  cơ chế điều chỉnh giá sẽ theo định kỳ, phụ thuộc vào diễn biến thị trường, tính theo năm.

Về việc EVN trả lại 13 dự án nhiệt điện, Bộ trưởng Hoàng đánh giá đây là một động thái có cân nhắc kỹ, nghiêm túc và dũng cảm của EVN. Ông nói: “Tôi biết việc này có ảnh hưởng lớn đến uy tín của EVN nhưng nếu không làm được thì nói thẳng sẽ đỡ có tác hại hơn”.

Ông cũng cho hay, Chính phủ và Bộ Công Thương chưa có quyết định cuối cùng về việc giao 13 dự án này cho các chủ đầu tư nào, kể cả Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là đơn vị xin nhận làm chủ đầu tư thế chân toàn bộ 13 dự án cho EVN.

    NGỌC LAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới