Thứ Hai, 23/05/2022, 09:24
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ Công Thương: Cung hàng hóa thiết yếu đủ bình ổn thị trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Công Thương: Cung hàng hóa thiết yếu đủ bình ổn thị trường

Ngọc Lan

Bộ Công thương cho rằng nguồn cung hàng hóa trong nước đủ đảm bảo nhu cầu thiết yếu và việc tăng giá hàng hóa sẽ được kiểm soast chặt Ảnh:TL

(TBKTSG Online) Nhận định rằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm nay không thể thấp hơn hai con số nhưng Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa khẳng định lạm phát không xuất phát từ mất cân đối cung cầu hàng hóa.

Bộ Công Thương đã tổ chức họp báo hôm 30-11 để thông báo về diễn biến, dự báo giá cả những tháng cuối năm và vấn đề bình ổn thị trường hàng hóa từ nay đến Tết Nguyên đán. Theo bà Thoa, từ nay đến cuối năm 2010 và Tết Tân Mão, nguồn cung hàng hóa đảm bảo đầy đủ. Các doanh nghiệp phân phối đã có sự chuẩn bị hàng dự trữ từ cuối tháng 10.

Đồng thời, bộ cũng đã chỉ đạo các sở công thương, tập đoàn, tổng công ty rà soát lại những mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng để tránh thiếu hàng, sốt giá.

Bà Thoa nói diễn biến CPI những tháng cuối năm tăng cao và phức tạp, đến hết 11 tháng đã tăng 9,58%, chỉ còn 0,42% là cán mốc hai con số (10%) nên mục tiêu kiềm chế lạm phát một con số năm nay khó thực hiện được. Bà Thoa cho rằng tăng giá không xuất phát từ cân đối cung cầu hàng hóa trong nước mà từ giá thế giới tăng, trong khi Việt Nam nhập khẩu nhiều; bão lụt, hạn hán ảnh hưởng nghiêm trọng và nhất là thị trường vàng, ngoại tệ diễn biến bất thường.

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, nguồn lương thực đủ cung ứng cho thị trường từ nay đến cuối năm. Các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội lương thực hiện còn tồn kho 1 triệu tấn gạo. Nếu xuất khẩu hết theo các hợp đồng đã ký là 500.000 tấn thì số còn lại đủ bán cho thị trường nội địa sang đầu năm mới.

Nguồn cung đường cũng không ngại thiếu. Hiện tại, tồn kho đường là 35.000 tấn đến 36.000 tấn. Mỗi tháng 4 doanh nghiệp lớn trung bình sản xuất được 16.000 tấn đường thì chỉ tính riêng số này trong tháng 12 cũng có thể cho ra lò hơn 100.000 tấn đủ để phục vụ cao điểm Tết. Các doanh nghiệp cũng còn hạn ngạch nhập khẩu hơn 9.000 tấn nữa phòng có diễn biến đột xuất trên thị trường.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu hạn chế xuất khẩu phân bón các loại để phục vụ trong nước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới