Thứ Tư, 27/09/2023, 14:31
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bộ Công Thương đề nghị không đánh thuế tiêu dùng xăng dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Công Thương đề nghị không đánh thuế tiêu dùng xăng dầu

Lan Nhi

Bộ Công Thương đề nghị không đánh thuế tiêu dùng xăng dầu
Bộ Tài chính muốn thu thuế tiêu dùng xăng dầu nhưng Bộ Công thương lại không. Ảnh:TL.

(TBKTSG Online) – Mặc dù Bộ Tài chính đề nghị đưa xăng dầu nhập khẩu vào diện đánh thuế tiêu dùng ngay nhưng Bộ Công Thương không đồng ý.

Trong một văn bản đề nghị gửi sang Bộ Công Thương trung tuần tháng 8, Bộ Tài chính yêu cầu Bộ Công Thương bổ sung xăng dầu vào danh mục hàng tiêu dùng để xác định thời hạn nộp thuế nhập khẩu (nộp các loại thuế ngay khi về cảng thay vì ân hạn 30 ngày như quy định hiện hành). Lý do của Bộ Tài chính vì xăng dầu nhập khẩu chủ yếu phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng, đi lại của người dân.

Trả lời Bộ Tài chính hôm 20-9 bằng văn bản, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú cho rằng đề xuất này của Bộ Tài chính là chưa hợp lý và chưa có cơ sở để thực hiện. Lý do được đưa ra là các chủng loại xăng dầu nhập khẩu về ngoài phục vụ tiêu dùng, phần lớn là xăng dầu phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh (du lịch, vận chuyển hành khách, hàng hóa).

Bộ chủ quản các doanh nghiệp xăng dầu còn bổ sung thêm rằng xăng dầu là mặt hàng có giá trị lớn nên số tiền nộp các loại thuế (thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt) là rất lớn. Việc nộp thuế ngay khi nhập khẩu sẽ gây thêm khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu. Đặc biệt trong bối cảnh kinh doanh xăng dầu đang gặp nhiều khó khăn.

“Điều này làm tăng giá thành, ảnh hưởng đến tiến độ nhập khẩu và khả năng đảm bảo nguồn cung trong nước”, Bộ Công Thương nhấn mạnh trong văn bản.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới