Thứ Tư, 25/05/2022, 11:47
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ Công Thương được quyết định tăng giá điện đến dưới 10%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Công Thương được quyết định tăng giá điện đến dưới 10%

Văn Nam

Bộ Công Thương được quyết định tăng giá điện đến dưới 10%
Từ ngày 15-5 tới, Bộ Công Thương sẽ có quyền quyết định tăng giá điện từ 7% đến dưới 10% – Ảnh: Văn Nam.

(TBKTSG Online) – Bộ Công Thương là cơ quan xem xét, chấp thuận mức tăng giá bán lẻ điện bình quân từ 7% đến dưới 10% so với giá điện bình quân hiện hành; trường hợp tăng từ 10% trở lên phải trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Đây là nội dung nêu tại Thông tư 12/2014/TT-BCT quy định tính toán mức giá bán lẻ điện bình quân được Bộ Công Thương ban hành ngày 31-3 vừa qua và có hiệu lực từ ngày 15-5-2014.

>> Giá than tăng tạo sức ép tăng giá điện

>> EVN sẽ công khai chi phí giá điện năm 2014

Cục Điều tiết Điện lực sẽ là đơn vị kiểm tra, giám sát Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong việc thực hiện điều chỉnh giá bán điện và công bố công khai thông tin điều chỉnh giá điện.

Theo thông tư này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có trách nhiệm lập và duy trì hệ thống sổ sách theo dõi các khoản mục chi phí thực hiện hàng năm của các đơn vị điện lực để phục vụ công tác tính toán phương án giá điện. Đồng thời, EVN sẽ công bố công khai việc điều chỉnh giá bán điện bình quân và lý do điều chỉnh.

Các thông số đầu vào được sử dụng để EVN xác định giá bán điện bình quân sẽ bao gồm: tỷ giá ngoại tệ được xác định căn cứ vào tỷ giá ngoại tệ bình quân theo ngày của các tháng kể từ ngày điều chỉnh giá điện gần nhất đến thời điểm lập báo cáo phương án giá điện; giá các loại nhiên liệu cho phát điện; giá mua bán điện của từng nhà máy điện được xác định căn cứ vào giá hợp đồng mua bán điện hiện có …

Lần tăng giá điện gần đây nhất là vào ngày 1-8-2013, giá điện tăng thêm 71,85 đồng/kWh (tăng khoảng 5%) đẩy giá điện bình quân từ mức 1.437 đồng/kWh lên 1.508,85 đồng/kWh. Trước đó, vào tháng 12-2012 EVN cũng đã tăng giá điện 5%.

Trong một lần trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online mới đây, ông Đặng Hoàng An, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cho biết do giá than tăng, từ đầu năm 2014 đến nay EVN phải mua điện từ các nhà máy nhiệt điện than với giá cao hơn năm 2013.

Trong khi đó, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online vào tháng 1-2014, ông Phạm Lê Thanh, Tổng giám đốc EVN, đã khẳng định giá điện phụ thuộc nhiều vào giá than. Ví dụ giá than năm 2014 được tính theo giá thị trường, nên giá điện cũng phải căn cứ vào đó để mà tính, tuy nhiên nếu trút một lần vào giá điện thì người dân sẽ không chịu được. Ông Thanh không cho biết giá điện sẽ tăng vào những thời điểm nào sắp tới.

Cũng theo ông Thanh, trong năm 2014 EVN sẽ công khai toàn bộ chi phí giá điện, từ nguồn điện, giá truyền tải, chi phí quản lý, trả lương …

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới