Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bộ Công Thương gia hạn điều tra chống lẩn tránh thuế đối với đường mía thêm hai tháng

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Công Thương có quyết định gia hạn điều tra thêm hai tháng đối với việc áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm đường mía, tức chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp.

Thu hoạch mía. Ảnh minh hoạ: Trung Chánh

Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương vào hôm nay, 18-3 đã ký quyết định “Gia hạn điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm đường mía”.

Theo đó, việc điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp sẽ được kéo dài thêm hai tháng, tức đến ngày 21-5-2022.

Trước đó, vào tháng 9-2021, Bộ Công Thương đã chính thức điều tra lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan. Quyết định được đưa ra lúc bấy giờ do đường từ Thái Lan bị cáo buộc lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp, đi “đường vòng” qua 5 nước ASEAN (gồm Lào, Campuchia, Indonesia, Malaysia và Myanmar).

Quyết định nêu trên của Bộ Công Thương đưa ra trên cơ sở hồ sơ yêu cầu của đại diện ngành sản xuất đường mía trong nước và Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA).

Trước đó, vào ngày 15-6 năm ngoái, Bộ Công Thương cũng đã ban hành quyết định số 1578/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp chính thức đối với một số sản phẩm đường mía nhập khẩu vào Việt Nam có xuất xứ từ Thái Lan.

Trong khi đó, số liệu nhập khẩu của cơ quan hải quan cho thấy, lượng đường nhập khẩu được khai báo có xuất xứ từ 5 nước ASEAN nêu trên trong giai đoạn sau khi Việt Nam khởi xướng điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp với đường mía từ Thái Lan (từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 6 năm 2021) đã tăng mạnh so với giai đoạn 9 tháng trước đó.

Cụ thể, lượng đường nhập khẩu tăng từ 107.600 tấn lên 527.200 tấn, trong khi đó, lượng đường nhập khẩu có xuất xứ từ Thái Lan vào Việt Nam đã giảm gần 38%, từ 955.500 tấn xuống còn 595.000 tấn.

Cục Phòng vệ thương mại thuộc Bộ Công Thương cho biết, ngay sau khi lượng đường nhập khẩu từ một số nước ASEAN (ngoài Thái Lan) có dấu hiệu gia tăng, đơn vị này và các đơn vị liên quan của Bộ Công Thương đã chủ động tham vấn, hỗ trợ VSSA và ngành sản xuất đường mía trong nước thu thập thông tin, số liệu, xây dựng hồ sơ yêu cầu điều tra như nêu trên.

Theo Cục Phòng vệ thương mại, hồ sơ của ngành sản xuất trong nước đã cung cấp một số thông tin, bằng chứng thể hiện có dấu hiệu của việc lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại qua 5 nước ASEAN nói trên.

Theo quy định pháp luật, sau khi khởi xướng điều tra, Bộ Công Thương sẽ gửi bản câu hỏi điều tra cho các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm phân tích, đánh giá, làm rõ các nội dung cáo buộc cũng như điều tra các hành vi lẩn tránh biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp.

Như nêu ở trên, Bộ Công Thương đã quyết định gia hạn điều tra thêm hai tháng đối với việc áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm đường mía.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới