Thứ Năm, 13/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp nhận lại hơn 13 tỉ đồng tiền đặt cọc

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Liên quan đến vụ việc lô hàng nhập khẩu từ UAE (các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) nghi vấn có dấu hiệu lừa đảo, doanh nghiệp Việt Nam hiện đã nhận lại đủ số tiền tạm ứng cho phía đối tác, tức khoảng 13,4 tỉ đồng.

Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp cần lưu ý đối với các hợp đồng giá trị lớn, tìm hiểu kỹ đối tác trước khi ký hợp đồng nhập khẩu hàng hóa. Trong ảnh là hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Ảnh minh họa: Lê Hoàng

TTXVN đưa tin, Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương) ngày 20-3 nhận được đề nghị của một doanh nghiệp Việt Nam về hỗ trợ giải quyết vụ việc liên quan đến lô hàng nhập khẩu từ đối tác tại UAE.

Doanh nghiệp nêu rõ, từ tháng 1-2024 đến tháng 2-2024, doanh nghiệp Việt Nam đã ký 3 hợp đồng mua hàng với đối tác UAE. Tổng lượng mua là 1.000 tấn nhựa PET, giá trị theo hợp đồng là 665.500 đô la Mỹ, giao hàng tại Hải Phòng theo hình thức CFR (tức người bán phải giao hàng lên tàu hoặc mua hàng để giao lên tàu. Khi hàng hóa được đưa lên tàu, nếu có rủi ro hoặc hư hỏng hàng hóa thì người mua chịu trách nhiệm).

Ngày 13-3-2024, doanh nghiệp Việt Nam đã thanh toán cho đối tác số tiền là 526.257 đô la Mỹ, tương đương với 13,4 tỉ đồng. Sau khi nhận đặt cọc, đối tác UAE đã giao 25 container hàng cho doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi mở tờ khai và nhập hàng vào kho, phía doanh nghiệp Việt Nam cho biết, trọng lượng hàng thực tế trong mỗi container chỉ bằng 15-20% so với hóa đơn chứng từ.

Trước tình hình đó, doanh nghiệp Việt Nam đã liên hệ với Bộ Công Thương, Thương vụ Việt Nam tại UAE để đề nghị được hỗ trợ giải quyết vụ việc.

Theo bản tin trên, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Thương vụ Việt Nam tại UAE có công hàm gửi các cơ quan chức năng ở nước sở tại, đồng thời, trực tiếp làm việc với đối tác của doanh nghiệp Việt Nam cũng như lãnh đạo ngân hàng để tiến hành giao dịch đề nghị hỗ trợ tạm giữ số tiền giao dịch giữa hai bên trong quá trình làm rõ sự việc, đảm bảo lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp. Đến ngày 11-4 vừa qua, doanh nghiệp Việt Nam đã nhận lại đủ số tiền tạm ứng cho đối tác UAE.

Bộ cũng khuyến nghị các doanh nghiệp cần lưu ý đối với các hợp đồng giá trị lớn, các đối tác tìm kiếm qua mạng. Doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ thông tin về đối tác, liên hệ các Thương vụ Việt Nam ở nước sở tại hoặc kiêm nhiệm để được hỗ trợ thêm thông tin về đối tác trước khi tiến hành ký kết hợp đồng. Doanh nghiệp cũng cần chú ý các điều khoản về chế tài trong hợp đồng ký kết, có tính đến rủi ro có thể phát sinh tranh chấp trong quá trình thực hiện giao dịch…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới