Thứ Năm, 2/12/2021, 06:10
22 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ Công Thương hướng dẫn tiêu chí cho phép mở lại chợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Công Thương hướng dẫn tiêu chí cho phép mở lại chợ

Chánh Trung

(KTSG Online) – Bộ Công Thương vừa có hướng dẫn các tiêu chí để các địa phương đánh giá và cho phép mở lại chợ sau thời gian tạm đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. Một trong những điều kiện bắt buộc phải có khi mở lại chợ là tất cả người làm việc tại chợ đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine.

Bộ Công Thương hướng dẫn tiêu chí cho phép mở lại chợ

Người dân khai báo y tế khi chợ còn hoạt động tại TPHCM. Ảnh: Lê Vũ

Chiều 5-8-2021, Bộ Công Thương có công văn gửi tới UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ sau thời gian tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, cơ quan có thẩm quyền cho phép chợ mở cửa hoạt động trở lại nếu đáp ứng các yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 theo quy định trong hướng dẫn này.

Theo đó, người làm việc tại chợ phải khai báo y tế hàng ngày và không đi làm nếu có một trong các triệu chứng như mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu các địa phương đánh giá để mở cửa trở lại đối với các chợ tạm thời đóng cửa do có ca nhiễm Covid-19.

Theo đó, tất cả nhân viên ban quản lý chợ, người bán hàng, người làm việc tại chợ đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine.

Trước khi quay trở lại làm việc, người làm việc tại chợ phải được xét nghiệm bằng phương pháp PCR và có kết quả âm tính còn hiệu lực.

Toàn bộ chợ và khu vực xung quanh chợ phải được vệ sinh, khử khuẩn theo quy định.

Người làm việc tại chợ phải khai báo y tế trước khi vào chợ bằng QR code hoặc thẻ ra vào chợ, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định.

Ban quản lý chợ tổ chức đo thân nhiệt và sát khuẩn tay cho người đến chợ tại khu vực cửa vào chợ. Khu vực xếp hàng vào chợ được bố trí có kẻ vạch giãn cách giữa các khách hàng theo quy định. Các cửa hàng, gian hàng phải kẻ vạch giãn cách giữa khách hàng với người bán hàng và giữa các khách hàng theo quy định.

Xe vận chuyển hàng hóa ra vào chợ phải có nhật ký hành trình di chuyển để cơ quan chức năng kiểm tra khi cần thiết. Người trên xe phải cài đặt phần mềm khai báo y tế.

Riêng các chợ đầu mối phải bố trí khu vực xét nghiệm nhanh tại chợ (nếu có thể), bán hoặc cung cấp các trang thiết bị cần thiết cho phòng chống dịch tại chợ.

Chính quyền địa phương phải lập tổ tăng cường hỗ trợ phòng chống dịch tại chợ với số điện thoại hoạt động 24/24. Cơ quan chức năng đánh giá lại và phải đạt xếp loại đánh giá nguy cơ từ 80-100 điểm theo Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ theo công văn số 5858/BYT-MT của Bộ Y tế.

Tại TPHCM hiện có 204/237 chợ tại đang tạm ngưng hoạt động, bao gồm 3 chợ đầu mối. Các địa phương đã đóng toàn bộ chợ trên địa bàn gồm thành phố Thủ Đức, các quận 3, 4, 5, 6, 7, 8, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú và hai huyện Hóc Môn, Nhà Bè.

Mời xem thêm:

Chợ truyền thống chuyển mình trước thách thức đại dịch Covid-19

TPHCM tính cho tiểu thương chợ truyền thống luân phiên bán hàng

Thí điểm cho chợ truyền thống đã ngưng hoạt động được bán rau củ quả

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới