Thứ Bảy, 28/01/2023, 12:50
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bộ Công Thương: Không bất ngờ khi Trung Quốc mua nhiều gạo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Công Thương: Không bất ngờ khi Trung Quốc mua nhiều gạo

Trước thông tin Trung Quốc nhập khẩu 500.000-600.000 tấn gạo qua đường tiểu ngạch từ tháng 4 đến nay, tác động tới tâm lý và giá cả thu mua, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên, cho biết việc Trung Quốc nhập khẩu gạo qua đường tiểu ngạch không có gì bất ngờ và nằm trong tầm kiểm soát của Tổ công tác điều hành xuất khẩu gạo.

Tuy nhiên có thời điểm, có nhiều thương lái Việt Nam tập trung mua gạo bán cho thương nhân Trung Quốc qua đường tiểu ngạch nên có phần tác động tâm lý trên thị trường lúa gạo. Còn qua đường chính ngạch không có sự tăng đột biến, không phải yếu tố đẩy giá lương thực lên cao như thời gian vừa qua.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên lưu ý, Việt Nam không có chủ trương phân biệt, hạn chế đối với các thị trường nhập khẩu gạo, nếu thị trường Trung Quốc có nhu cầu gạo, Việt Nam vẫn sẽ xuất khẩu; việc buôn bán qua đường tiểu ngạch vẫn thực hiện theo các quy định hiện hành.

Giá gạo bán lẻ tại phía Nam tăng từ 500-1.000 đồng/kg trong hai ngày qua chủ yếu là do yếu tố tâm lý trước tin đồn thất thiệt trên thị trường. Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết đã chỉ đạo các công ty lương thực bán gạo với số lượng không hạn chế, mức giá không thay đổi so với trước đây; đồng thời cũng đã thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng được biết.

Hiệp hội cũng chỉ đạo các doanh nghiệp thành viên đảm bảo lượng gạo dự trữ để bình ổn thị trường, không để xảy ra biến động giá, nhất là tại các đô thị lớn. Hiện lượng gạo trong kho của hai Tổng công ty Lương thực và các doanh nghiệp thành viên là gần 1,4 triệu tấn.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới