Thứ Năm, 9/12/2021, 02:27
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ Công Thương không muốn trả lời thêm về giá điện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Công Thương không muốn trả lời thêm về giá điện

Lan Nhi

Bộ Công Thương không muốn trả lời thêm về giá điện
Người dân và doanh nghiệp vẫn cần thông tin minh bạch về vấn đề tăng giá điện. Ảnh: TL TBKTSG Online.

(TBKTSG Online) – Cho dù phóng viên đặt rất nhiều câu hỏi liên quan đến giá điện tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương ngày 5-8 với mong muốn làm minh bạch các thông tin liên quan, song đại diện lãnh đạo bộ đã từ chối trả lời với lý do vấn đề này đã được trả lời rồi.

>>> Giá điện tăng 5%

>>> Giá điện tăng, sản xuất thêm khó khăn

>>> Mở rộng điều kiện tăng giá điện

Việc Tập đoàn Điện lực đột ngột thông báo tăng giá điện bình quân thêm 5% hôm 1-8 vừa qua, đúng một ngày sau khi Bộ Công Thương có Thông tư 19 quy định về giá bán lẻ điện và hướng dẫn thực hiện vẫn còn là đề tài nóng trong dư luận, vấn đề được cộng đồng doanh nghiệp đang rất quan tâm.

Lý do duy nhất được EVN dẫn ra trong thông báo hôm 1-8 rằng việc điều chỉnh giá bán điện lần này để bù đắp một phần chi phí phát điện tăng lên do việc tăng giá than và giá khí. Đặc biệt là giá than từ ngày 20-4-2013 tăng 37-41% tùy loại.

Các câu hỏi về vấn đề khác liên quan đến việc tăng giá điện chưa được giải đáp thỏa đáng, ví dụ như tình hình sản xuất, kinh doanh của EVN trong 6 tháng đầu năm ra sao, việc cân bằng tài chính thế nào, doanh thu 6 tháng có tăng hay không mà dẫn đến việc tăng giá, hoặc chi phí sản xuất điện năm 2012, việc lấy ý kiến nhân dân trước khi tăng giá được thực hiện ra sao…

Theo quy định của Luật ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, thời điểm có hiệu lực của văn bản được quy định không sớm hơn 45 ngày, kể từ ngày công bố (ở đây là Thông tư 19 cho phép EVN điều chỉnh giá điện). Việc áp dụng các quy định tức thì chỉ được thực hiện trong trường hợp mang tính khẩn cấp, kịp thời đáp ứng yêu cầu phòng chống thiên tai dịch bệnh. Như vậy mặt hàng điện có thuộc diện phải áp dụng quy định điều chỉnh khẩn cấp hay không mà chưa đầy 24 giờ sau khi bộ ký thông tư, EVN điều chỉnh giá điện, khiến cả nước bất ngờ vẫn là vấn đề được dư luận quan tâm.

Trước sự chờ đợi ý kiến hồi đáp của lãnh đạo Bộ Công Thương nhằm làm minh bạch hơn các vấn đề xung quanh quyết định điều chỉnh giá bán điện, để tạo thêm sự đồng thuận của dư luận với việc tăng giá của ngành điện, câu trả lời của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa với báo giới chiều ngày 5-8 là: “Không trả lời thêm về giá điện nữa vì đã trả lời rất nhiều lần”.

Bà Thoa dẫn ra rằng vào ngày 30-7, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam đã nói về vấn đề này và ngày 1-8, Cục trưởng Cục điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) Đặng Huy Cường cũng đã trả lời trên Truyền hình Việt Nam (VTV). Ngày 3-8, Phó tổng giám đốc EVN Đinh Quang Tri cũng xuất hiện trên VTV để nói về giá điện và ngày 4-8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong phần trả lời trên chương trình “Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời” trên VTV cũng có đề cập đến giá điện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới