Thứ Ba, 6/12/2022, 17:08
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoBộ Công Thương kiến nghị giữ nguyên tinh thần Thông tư 20

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Công Thương kiến nghị giữ nguyên tinh thần Thông tư 20

Tư Hoàng

Bộ Công Thương kiến nghị giữ nguyên tinh thần Thông tư 20
Sẽ có văn bản khác "tương đương Thông tư 20" áp dụng với nhập khẩu xe ô tô. Ảnh TL.

(TBKTSG Online) – Tinh thần của Thông tư 20 nhằm hạn chế xe ô tô dưới 9 chỗ nhập khẩu vào Việt Nam sẽ tiếp tục được giữ nguyên và sẽ được ban hành bằng văn bản khác cấp bộ, theo văn bản kiến nghị của Bộ Công Thương trình Chính phủ ngày 18-8.

Trong văn bản này này, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ 2 điểm chính như sau:

Thứ nhất, không chấp thuận đề xuất rút ngành, nghề "Kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng xe ô tô" khỏi danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư 2014.

Thứ hai, giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan ban hành sớm các quy định trong nước “có tác dụng tương đương Thông tư 20”, áp dụng tại khâu đăng ký lưu hành và áp dụng chung cho tất cả các loại phương tiện tham gia giao thông đường bộ, bảo đảm các loại phương tiện này được bảo hành, bảo dưỡng hoặc sửa chữa theo đúng thông lệ quốc tế và đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn của Việt Nam.

Theo nguồn tin của TBKTSG Online, có thể điều kiện “giấy ủy quyền của nhà sản xuất chính hãng” trong Thông tư 20 sẽ được thay thế bởi “giấy xác nhận của chính hãng sản xuất” như là điều kiện để nhập khẩu ô tô dưới 9 chỗ.

Trong nỗ lực giữ lại quyền ra văn bản cấp bộ về điều kiện nhập khẩu ô tô (thông tư), Bộ Công Thương đã thuyết phục Chính phủ rằng "Thông tư 20 đơn thuần là một thủ tục hành chính”, chứ không phải điều kiện kinh doanh (phải đưa lên Nghị định của Chính phủ).

Bộ Công Thương cho rằng, đầu tư kinh doanh (ĐTKD), theo định nghĩa tại khoản 5, Điều 3, Luật Đầu tư 2014, là "việc nhà đầu tư bỏ vốn đầu tư để thực hiện hoạt động kinh doanh thông qua việc thành lập tổ chức kinh tế; đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế; đầu tư theo hình thức hợp đồng hoặc thực hiện dự án đầu tư".

Vì thế, đối chiếu với định nghĩa này, Thông tư 20 không phải là điều kiện ĐTKD bởi không can thiệp vào việc "bỏ vốn đầu tư" để thành lập tổ chức kinh tế nhằm thực hiện hoạt động kinh doanh ô tô, mà cụ thể là sản xuất, nhập khẩu, bán buôn, bán lẻ ô tô. Nói cách khác, bất kỳ tổ chức, cá nhân nào cũng có quyền "bỏ vốn đầu tư" thành lập tổ chức kinh tế để kinh doanh ô tô mà không cần phải tuân thủ Thông tư 20.

Vì thế, Bộ Công Thương khẳng định: “Thông tư 20 đơn thuần là một thủ tục hành chính được áp dụng đối với hàng nhập khẩu tại cửa khẩu để bảo đảm một mục tiêu quản lý”. Theo đó, nếu thương nhân nhập khẩu không đáp ứng được thủ tục này sẽ không thể hoàn thành thủ tục hải quan cho hàng hóa nhập khẩu tại cửa khẩu.

Bộ này giải thích, các thủ tục áp dụng cho hàng nhập khẩu như vậy có rất nhiều và trong tuyệt đại đa số các trường hợp, đều không bị coi là điều kiện ĐTKD (ví dụ như Giấy chứng nhận xuất xứ, Giấy chứng nhận đã qua kiểm dịch động thực vật hay Giấy chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu vào Việt Nam,… do cơ quan có thẩm quyền cấp).

Thông tư 20 được ban hành giữa năm 2011 yêu cầu thương nhân nhập khẩu ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống (loại chưa qua sử dụng) khi làm thủ tục nhập khẩu phải nộp những giấy tờ sau cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền:

Thứ nhất là Giấy chỉ định hoặc Giấy ủy quyền là doanh nghiệp nhập khẩu, nhà phân phối của chính hãng sản xuất, kinh doanh loại ô tô đó hoặc hợp đồng đại lý của chính hãng sản xuất, kinh doanh loại ô tô đó.

Thứ hai là Giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô đủ điều kiện do Bộ Giao thông Vận tải cấp.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp đã khẳng định, các yêu cầu trên là điều kiện kinh doanh, chứ không phải thủ tục hành chính. Vì thế, cần phải bãi bỏ điều kiện kinh doanh này theo Điều 7 của Luật Đầu tư.

Điều 7, Luật Đầu tư ghi: “Ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện là ngành, nghề mà việc thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong ngành, nghề đó phải đáp ứng điều kiện vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng”. Kèm theo đó là danh mục 267 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện tại Phụ lục 4 của luật này.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới