Thứ Tư, 10/08/2022, 14:45
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ Công Thương lập ban chỉ đạo gấp rút xử lý 12 dự án thua lỗ ngàn tỉ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Công Thương lập ban chỉ đạo gấp rút xử lý 12 dự án thua lỗ ngàn tỉ

Lan Nhi

Bộ Công Thương lập ban chỉ đạo gấp rút xử lý 12 dự án thua lỗ ngàn tỉ
Dự án sơ xợi Đình Vũ (Hải Phòng) – một trong 12 dự án thua lỗ ngàn tỉ mà Bộ Công Thương phải tìm cách xử lý. Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Ban chỉ đạo xử lý các vấn đề tồn tại ở các dự án lớn chậm tiến độ, kém hiệu quả đã được Bộ Công Thương thành lập hôm nay 21-12, một ngày sau khi Chính phủ họp về vấn đề này dưới sự chỉ đạo trực tiếp của một Phó thủ tướng.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đứng đầu Ban chỉ đạo xử lý các vấn đề ở 12 dự án lớn chậm tiến độ, kém hiệu quả trong ngành công thương.

Đây chỉ là bước đi cụ thể hóa những công việc mà Ban chỉ đạo cấp Chính phủ xử lý những tồn tại, yếu kém của một số dự án ngàn tỉ thua lỗ thuộc ngành công thương đã triển khai trong nhiều tháng qua.

Vì những hậu quả, hệ lụy nghiêm trọng tại 5 dự án ngàn tỉ ban đầu, nay thêm 7 dự án ngàn tỉ tiếp theo đang thua lỗ, trên bờ vực phá sản vừa được công bố, nên việc gấp rút xử lý toàn diện các dự án này là việc không thể chậm trễ.

Ban chỉ đạo thuộc Bộ Công Thương sẽ rà soát, đánh giá toàn diện các vấn đề trong quá trình thực hiện các dự án lớn tại một số tập đoàn, tổng công ty thuộc ngành; đồng thời đánh giá nguyên nhân dẫn đến tình trạng nêu trên, xác định vai trò, trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan trong quá trình xây dựng và triển khai dự án và kiến nghị các phương án giải quyết cụ thể đối với từng dự án để báo cáo Chính phủ quyết định.

Năm dự án thua lỗ ngàn tỉ đã “nóng” lên tại diễn đàn Quốc hội hồi tháng 11 và được đưa vào Nghị quyết chất vấn của Quốc hội cuối kỳ họp đã bước đầu xác định được nguyên nhân, thống kê được hậu quả, thua lỗ, khúc mắc ở từng dự án. Tuy nhiên, trong 5 dự án này, mới chỉ có 2 dự án có hướng giải quyết ban đầu.

Với dự án giai đoạn II Nhà máy gang thép Thái Nguyên, Chính phủ yêu cầu định giá, tìm đối tác chuyển nhượng, thoái vốn nhưng đến nay chưa tìm được vì dự án đã “mắc cạn” gần 10 năm qua. Với dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Bio- Ethanol Dung Quất được đề nghị chuyển cho Công ty TNHH lọc hóa dầu Bình Sơn nhưng nơi này không tiếp nhận vì sẽ tạo lỗ lớn cho doanh nghiệp.

7 dự án mới được công bố cũng rơi vào tình trạng thua lỗ, kém hiệu quả phải xử lý hiện chưa có thống kê chi tiết, xác định tình trạng vì đang trong quá trình rà soát. Các dự án này do các Tập đoàn Hóa chất, Dầu khí và Tổng công ty Thép Việt Nam quản lý, đầu tư ở các lĩnh vực sản xuất phân đạm, nhiên liệu sinh học và gang thép.

Trước đó, trong kế hoạch hành động của ngành, Bộ Công Thương đã yêu cầu các Cục Hóa chất, Năng lượng, Vụ Công nghiệp nặng, Vụ Công nghiệp nhẹ… rà soát các đơn vị trong lĩnh vực mình quản lý, khẩn trương tìm hướng xử lý dù việc xử lý các dự án này là rất khó khăn.

Mời xem thêm:

Thêm 7 dự án ngàn tỉ thua lỗ phải xử lý

Nhìn lại các dự án thua lỗ ngàn tỉ của Bộ Công Thương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới