Thứ Sáu, 21/01/2022, 18:48
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ Công Thương lập đoàn kiểm tra nhập khẩu gạo giá rẻ từ Ấn Độ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Công Thương lập đoàn kiểm tra nhập khẩu gạo giá rẻ từ Ấn Độ

Trung Chánh

(KTSG Online) – Bộ Công Thương vừa có quyết định thành lập đoàn kiểm tra tình hình hoạt động xuất nhập khẩu gạo. Trong đó, đáng chú ý là việc doanh nghiệp nhập gạo giá rẻ từ Ấn Độ.

Việt Nam nhập gạo 5% tấm của Ấn Độ để làm gì?

Bộ Công Thương lập đoàn kiểm tra nhập khẩu gạo giá rẻ từ  Ấn Độ
Bộ Công Thương lập đoàn kiểm tra nhập gạo từ Ấn Độ. Ảnh: Trung Chánh

Thông tin được công bố trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương vào hôm nay, 27-6, cho biết các doanh nghiệp thuộc đối tượng kiểm tra phối hợp và cung cấp kịp thời, đầy đủ, chính xác các giấy tờ, tài liệu, thông tin theo yêu cầu của đoàn kiểm tra và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của những thông tin, tài liệu cung cấp cho đoàn kiểm tra. Trong đó, bao gồm các thông tin về tình hình nhập khẩu, kinh doanh, tiêu thụ, tồn kho gạo từ Ấn Độ của doanh nghiệp.

Trước đó vào ngày 22-6, Cục Xuất nhập khẩu đã có công văn gửi các công ty nhập khẩu gạo từ Ấn Độ. Cục yêu cầu các công ty nhập khẩu gạo từ Ấn Độ phối hợp cung cấp các thông tin như nêu trên và gửi báo cáo về cục trước ngày 29-6.

Trao đổi với KTSG Online liên quan việc doanh nghiệp trong nước nhập khẩu gạo từ Ấn Độ mới đây, đại diện Bộ Công Thương cho biết gạo không phải là mặt hàng cấm nhập khẩu hay nhập khẩu có điều kiện. “Tất cả các doanh nghiệp đáp ứng quy định về kiểm dịch thực vật, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế và hải quan đều được nhập khẩu theo nhu cầu.

Theo vị này, thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với hoạt động xuất nhập khẩu gạo, chống gian lận xuất xứ, bảo vệ thương hiệu gạo Việt Nam, Cục Xuất nhập khẩu phối hợp với Tổng cục Hải quan, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) theo dõi sát tình hình nhập khẩu gạo, tổng hợp và xác minh thông tin liên quan đến những trường hợp có dấu hiệu vi phạm để tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý, có biện pháp quản lý phù hợp với thực tiễn thương mại gạo.

Ông Phạm Thái Bình, cựu Giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An, cho rằng Việt Nam là quốc gia có tỷ trọng trồng lúa trong cơ cấu ngành nông nghiệp rất lớn, từ mấy chục năm qua luôn phải xuất khẩu gạo. “Thậm chí, trong hầu hết các hiệp định thương mại mà Việt Nam đàm phán ký kết với các quốc gia khác, lãnh đạo Chính phủ, Bộ Công Thương đều đấu tranh, cố gắng đàm phán yêu cầu các quốc gia tăng lượng gạo nhập khẩu từ Việt Nam”, ông Bình nói. 

Chính vì vậy, theo ông Bình, việc một số doanh nghiệp Việt Nam vì “lợi ích cục bộ” đã nhập khẩu gần 1 triệu tấn gạo giá rẻ vào Việt Nam. “Việc làm của họ đã đi ngược lại những cố gằng của Chính phủ, bộ ngành, nông dân trồng lúa và cả ngành gạo Việt Nam”, ông Bình nói và cho rằng Bộ Công Thương cần cấm ngay chứ không phải chỉ kiểm tra xem xét.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới