Thứ Sáu, 29/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Bộ Công Thương phải báo cáo Thủ tướng sự việc mì Hảo Hảo có chất cấm

Hoàng Thắng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương kiểm tra thông tin mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam có chất Ethylene Oxide – một chất không được sử dụng trong thực phẩm tại EU, và báo cáo Thủ tướng trước ngày 7-9.

Đề nghị của Văn phòng Chính phủ được đưa ra sau khi các cơ quan báo chí có nhiều tin, bài phản ánh việc sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam có chất cấm, không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Sản phẩm mỳ ăn liền Hảo Hảo và miến Good. Ảnh minh hoạ: Bộ Công Thương cung cấp.

Trước đó, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo đã thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền, trong đó có 2 sản phẩm có nguồn gốc từ Việt Nam là mì ăn liền Hảo Hảo và miến Good vào ngày 20-8.

Lý giải quyết định này, FSAI cho biêt một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa Ethylene Oxide – một chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bán tại thị trường EU. Theo đó, người tiêu dùng có thể gặp vấn đề sức khỏe nếu ăn phải Ethylene Oxide trong một thời gian dài.

Vì vậy, FSAI cảnh báo người tiêu dùng cần hạn chế tối đa tiếp xúc với chất này.

Về phía Việt Nam, Bộ Công Thương cho biết đã đã đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối của sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide – một chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016 của Bộ Y tế – trong sản phẩm như cảnh báo nêu.

Ngoài ra, cơ quan này đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

Xác minh thông tin mì Thiên Hương bị thu hồi ở Na Uy

Liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, các cơ quan chức năng đang phối hợp kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin mì khô vị bò gà của Công ty Thiên Hương bị thu hồi ở Na Uy.

Theo Baochinhphu.vn, ngày 28-8, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin cảnh báo về việc Liên minh châu Âu (EU) đã thu hồi sản phẩm mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh “Dried noodles with chicken – and beef spices” của nhà sản xuất Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương (quận 12, TPHCM) tại thị trường Na Uy do có chứa 0,052 mg/kg – ppm Ethylene Oxide (vi phạm Chỉ thị của EU số 91/414/EEC).

Trước thông tin nêu trên, Cục An toàn thực phẩm cho biết các cơ quan chức năng đang phối hợp kiểm tra, xác minh làm rõ để kịp thời thông báo tới người tiêu dùng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới