Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bộ Công Thương: Phát triển điện hạt nhân là khả thi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Công Thương: Phát triển điện hạt nhân là khả thi

Ngọc Lan thực hiện

Mô hình nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận

(TBKTSG Online) – Báo cáo dự án đầu tư nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam sẽ được Chính phủ trình ra Quốc hội tháng 10 tới. TBKTSG Online đã trao đổi với ông Tạ Văn Hường, Vụ trưởng Vụ năng lượng – Bộ Công Thương về tiến độ chuẩn bị cũng như những vấn đề liên quan đến an ninh năng lượng, xử lý chất thải phóng xạ… 

Cuộc trao đổi diễn ra bên lề hội thảo hợp tác Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực năng lượng, diễn ra tại Hà Nội hôm 16-9

TBKTSG Online: Thưa ông, năng lượng qua kênh thủy điện sắp dùng hết quy hoạch, nhiệt điện thì sắp tới sẽ phải nhập than từ nước ngoài Trong khi đó, nhiều dự án điện thuộc Quy hoạch tổng sơ đồ VI không đạt tiến độ. Vậy quyết định đầu tư các nhà máy điện hạt nhân có là giải pháp để đảm bảo an ninh năng lượng trong thời gian sắp tới?

Ông Tạ Văn Hường: Chắc chắn trong tương lai chúng ta phải nhập khẩu năng lượng từ nước ngoài. Phương án khả thi và có tính kinh tế nhất là phát triển điện hạt nhân mà thực chất là nhập khẩu điện hạt nhân vì nước ta không có nhiên liệu urani hay không có công nghệ chế tạo được thanh nhiên liệu uranium.

Nếu không đi theo con đường này thì việc thiếu năng lượng là không thể giải quyết được. Vì thế phát triển điện hạt nhân là tất yếu.

Phát triển dự án điện hạt nhân thì vấn đề được quan tâm hàng đầu là công nghệ và tính an toàn của công nghệ được sử dụng. Các dự án điện hạt nhân ở nước ta sẽ sử dụng công nghệ nào, thưa ông?

 -Trong báo cáo đầu tư của Bộ Công Thương trình Chính phủ, các chuyên gia đánh giá rằng sẽ chọn một trong hai công nghệ là lò nước áp lực (PWR) hoặc lò nước sôi (BWR). Lò nước áp lực trên thế giới áp dụng rất nhiều, chiếm tới hơn 70% tổng số công suất mà thế giới xây dựng nên đảm bảo tính an toàn, tin cậy. Ở Nhật Bản, lò nước sôi (BWR) phát triển rất nhiều và đây cũng là quốc gia phát triển về điện hạt nhân lớn cùng với tính an toàn cao. Cho nên Nhật Bản là một trong số các nước tiềm năng mà chúng ta thảo luận và đàm phán về nhập khẩu công nghệ.

Ngoài ra, Nhật Bản có thể giúp Việt Nam thu xếp tài chính cho dự án đầu tiên. Do vậy, cánh cửa hợp tác với Nhật Bản hiện đang mở ra rất lớn.

Đối với các dự án điện hạt nhân, vấn đề rất được quan tâm khác là chôn chất thải phóng xạ của nhà máy. Ở hai dự án đầu tiên mà Chính phủ chuẩn bị trình ra Quốc hội, chuyện này được giải quyết thế nào?

-Có hai cách chôn chất thải là chôn vĩnh viễn và chôn tạm thời. Phương án chôn vĩnh viễn thì Chính phủ đã giao cho Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Tài nguyên Môi trường tính toán và quyết định. Đây là một đề án lớn mang tính quốc tế, liên khu vực nên một mình Việt Nam chưa thể quyết định được.

Trước mắt Việt Nam có thể chọn cách chôn tạm thời, tạm lưu giữ chất thải phóng xạ trong nhà máy, xây dựng các địa điểm lưu giữ tạm thời. Các bên liên quan đặt ra yêu cầu giữ an toàn cho môi trường là lớn nhất.

Theo tôi, công nghệ tiên tiến hiện tại có thể kiểm soát được vấn đề rò rỉ ở nhà máy kể cả khi đang vận hành và những nơi chôn cất phóng xạ. Việt Nam cần sự hợp tác của nước ngoài là vì như vậy.

Việt Nam sẽ phải nhập nhiên liệu urani để vận hành nhà máy. Vậy nguồn nhập từ đâu và suất đầu tư cho một kWe (năng lực cấp điện với đơn vị 1.000W) được Bộ Công Thương tính là bao nhiêu?

 -Có những nước nhập nhiên liệu cho cả đời dự án, có nước nhập nhiên liệu trôi nổi qua từng thời kỳ. Vấn đề này chưa được quyết định nhưng khả năng Việt Nam sẽ nhập nhiên liệu phụ thuộc vào quốc gia mà chúng ta nhập khẩu công nghệ.

Chi phí cho nhiên liệu urani thấp hơn các chi phí nhiên liệu khác. Nhưng vấn đề quan trọng hàng đầu là tiền ở đâu để đầu tư xây dựng nhà máy, và vấn đề này cũng còn đang tính toán. Chúng tôi đã ký biên bản ghi nhớ với nhiều các tổ chức nước ngoài đề cùng giúp Việt Nam nghiên cứu, thảo luận cụ thể về thiết bị, công nghệ. Nhưng một quyết định chính thức cuối cùng về các vấn đề nêu trên thì tới giờ chưa có.

Chính phủ sẽ trình Quốc hội trong tháng 10 tới, xin phép chủ trương đầu tư vì đây là dự án quan trọng cấp quốc gia, rồi sau đó tiến hành các bước tiếp theo.

Những tính toán bước đầu cho thấy, hiệu quả kinh tế của dự án điện hạt nhân so với các dự án điện khác thế nào, thưa ông?

– Tính toán sơ bộ, giá thành sản xuất điện hạt nhân cạnh tranh với giá nhiệt điện (nếu dùng than nhập khẩu) nhưng không cạnh tranh được với giá thành dự án sản xuất nhiệt điện chạy than nội (giá thấp hơn) , giá thành điện khí hay giá thành thủy điện.

Xin cảm ơn ông!

Theo kế hoạch phát triển điện hạt nhân ở Việt Nam đến năm 2030, sẽ có 7 nhà máy được xây dựng tại Ninh Thuận và miền Trung (chưa xác định địa điểm) và bắt đầu vận hành từ năm 2020. Tổng công suất của 7 dự án này từ 15.000 đến 16.000 MW.

Hai dự án đầu tiên đặt tại Ninh Thuận là dự án Ninh Thuận 1 (Phước Dinh, Ninh Thuận), quy mô công suất giai đoạn 1 là 2 tổ máy x 1000 MW và giai đoạn 2 cũng gồm 2 tổ máy x 1000 MW. Thời điểm vận hành thương mại của dự án 1 bắt đầu năm 2020. Dự án Ninh Thuận 2 (Vĩnh Hải, Ninh Thuận) dự kiến vận hành sau đó 1 năm, công suất tương tự dự án Ninh Thuận 1.

Nhiên liệu sử dụng cho các dự án này là urani làm giàu tới 2-4%, thời gian xây dựng khoảng 6 năm/tổ máy với suất đầu tư khoảng 3.800 đô la Mỹ/kWe (giá sau thuế). Mỗi dự án kéo dài 60 năm.

(Nguồn: Bộ Công Thương) 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới