Chủ Nhật, 25/09/2022, 17:35
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ Công Thương, Tài chính: Doanh nghiệp tăng giá xăng là hợp lý

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Công Thương, Tài chính: Doanh nghiệp tăng giá xăng là hợp lý

Minh Tâm

Theo lãnh đạo Cục Quản lý giá Bộ Tài chính, với mức tăng 590 đồng/lít, mỗi tháng người tiêu dùng chỉ chi thêm 10.000 – 15.000 đồng cho xăng dầu. Ảnh: T.N.Linh

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu hoàn toàn tuân thủ các quy định trong Nghị định 84 về việc kinh doanh xăng dầu, các đợt điều chỉnh giá là phù hợp cả về quy định lẫn mức độ… Đó là khẳng định của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính hôm 24-3.

Tại buổi tọa đàm trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ (www.chinhphu.vn), đại diện hai cơ quan có chức năng quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu đã khẳng định việc tăng giá của Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trong thời gian vừa qua là hoàn toàn hợp lý, phù hợp với Nghị định 84.

Ông Bùi Ngọc Bảo, Tổng giám đốc Petrolimex, cho rằng nguyên nhân tăng giá xăng là doanh nghiệp đầu mối đang vận hành theo Nghị định 84, tự điều chỉnh khi giá quốc tế tăng, hoặc yếu tố tác động tới giá cơ sở tăng. “Thời gian qua, giá xăng dầu quốc tế tăng khá cao, tỷ giá trong nước thay đổi khiến giá thành xăng tăng, buộc doanh nghiệp phải điều chỉnh giá”, ông Bảo nói.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú bổ sung thêm, dư luận cho rằng giá xăng trong nước đang tăng cao hơn giá thế giới là không đúng vì do phương pháp tính sai. Giá phải được tính trên giá bình quân 30 ngày trước đó chứ không phải lấy giá của một thời điểm cụ thể như cách tính của nhiều người.

Về tính “nhạy cảm” của đợt tăng giá ngày 21-2 (mùng 8 tết), ông Tú cho rằng tín hiệu thị trường sẽ quyết định việc điều chỉnh giá và doanh nghiệp có quyền tự quyết định, tất nhiên là có quản lý của Nhà nước. “Chúng ta phải làm quen với nền kinh tế thị trường”, ông Tú nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới