Thứ Bảy, 1/10/2022, 00:01
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ Công Thương thống nhất biện pháp tịch thu xe ô tô có bản đồ “đường lưỡi bò”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Công Thương thống nhất biện pháp tịch thu xe ô tô có bản đồ “đường lưỡi bò”

T.H

(TBKTSG Online) – Tại phiên chất vấn của Quốc hội chiều 6-11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nói rằng các sản phẩm, phần mềm điện tử của xe ô tô nhập khẩu có bản đồ “đường lưỡi bò” vi phạm chủ quyền an ninh quốc gia là hiện tượng mới xuất hiện. Về biện pháp rà soát để không để tái diễn hình ảnh tương tự như trên, Bộ trưởng cho biết trước mắt thống nhất với Tổng cục Hải quan về việc ô tô để phục vụ cho triển lãm sẽ được tịch thu sung công quỹ.

Bộ Công Thương thống nhất biện pháp tịch thu xe ô tô có bản đồ
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn tại phiên họp Quốc hội ngày 6-11. Ảnh: TTXVN

Trả lời thêm câu hỏi của đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) về trách nhiệm của Bộ trưởng về vấn đề trên, ông Tuấn Anh khẳng định ngay sau khi xảy ra sự việc, Bộ Công Thương đã tổ chức rà soát, kiểm tra lại cơ quan chức năng.

“Trước đó, một số sản phẩm tương tự về văn hóa, nghe nhìn có ‘đường lưỡi bò’ đã có những biện pháp xử lý, nhưng đối với ô tô nhập khẩu ô tô phục vụ cho việc triển lãm là sự kiện mới,” Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhìn nhận.

Sau đó, Bộ Công Thương phối hợp với cơ quan chức năng rà soát pháp lý để đảm bảo sự quản lý chặt chẽ hơn, tránh trường hợp lợi dụng trong tương lai về những trường hợp tương tự đối với doanh nghiệp khác thực hiện hoạt động ôtô nhập khẩu và kinh doanh tại Việt Nam.

“Chúng tôi đã rất nghiêm túc yêu cầu doanh nghiệp này phải triệu tập và thu hồi toàn bộ ô tô nhập khẩu vào Việt Nam có hiện tượng trong phần mềm dẫn đường có ‘đường lưỡi bò,” ông nhấn mạnh.

Vị tư lệnh ngành công thương cũng khẳng định sẽ tạm thời cho dừng giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô và kinh doanh tại Việt Nam cho đến khi doanh nghiệp này phải thực hiện xong các phần trách nhiệm của mình.

“Qua đây, chúng tôi thấy có một lỗ hổng pháp lý”, ông chia sẻ và nói rằng từ sự cố nêu trên, các bộ ngành, trong đó có Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục rà soát lại để đảm bảo không xảy ra hiện tượng đó trong tương lai, hoàn thiện về mặt pháp luật và thể chế.

Trong một sự diễn tiến có liên quan, trao đổi với báo chí cũng trong ngày 6-11, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết cơ quan hải quan đang làm thủ tục tịch thu 7 xe ô tô Hanteng (xuất xứ Trung Quốc) có bản đồ định vị vệ tinh “đường lưỡi bò” nhập khẩu vào Việt Nam tại cửa khẩu Đình Vũ (Hải Phòng).

Tổng cục Hải quan đã yêu cầu Cục Hải quan thành phố Hải Phòng báo cáo sự việc. Trên cơ sở đó, Cục Điều tra chống buôn lậu sẽ xác minh, rà soát, họp các bên lấy ý kiến để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 31-10, trong quá trình làm thủ tục hải quan, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ phát hiện lô hàng ôtô nhập khẩu có hiển thị hình ảnh nghi vấn bản đồ "đường lưỡi bò” tại màn hình ứng dụng định vị dẫn đường, vi phạm chủ quyền Việt Nam.

Trong lô hàng 12 chiếc xe ô tô nhập khẩu có 7 chiếc ô tô du lịch (loại 5 chỗ) chở người, hiệu Hanteng, xuất xứ Trung Quốc, mới 100%, tại màn hình ứng dụng định vị dẫn đường có hình ảnh nghi bản đồ "đường lưỡi bò." Khi khởi động máy thì thông tin mới hiện trên màn hình. Doanh nghiệp đăng ký làm thủ tục nhập khẩu đối với lô hàng trên là Công ty TNHH ô tô Hoa Mai (Hải Phòng), lô hàng được mở tờ khai ngày 29-10 tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ.

Hiện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ đã có văn bản và bản chụp hình ảnh gửi Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường) đề nghị phối hợp, kiểm tra, xác định dấu hiệu vi phạm.

Thời gian qua, xảy ra một số trường hợp doanh nghiệp, đơn vị nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam để bán, tham gia trưng bày, giới thiệu… có hình ảnh và thông tin về "Đường chín đoạn" ("Đường lưỡi bò"), Bộ Công Thương đã ban hành công văn yêu cầu các đơn vị thuộc bộ và các Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, rà soát hoạt động thương mại trên địa bàn theo thẩm quyền đối với các hoạt động trong ngành công thương.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới