Thứ Sáu, 9/06/2023, 14:04
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bộ Công Thương ủng hộ đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Liên quan đến việc điều chỉnh giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ và gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính sớm báo cáo Chính phủ xem xét, thông qua chính sách để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Lắp ráp ô tô tại nhà máy một công ty một liên doanh. Ảnh minh họa: Lê Hoàng

TTXVN dẫn công văn của Bộ Công Thương nêu quan điểm, việc tiếp tục áp dụng chính sách hỗ trợ giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước trong một khoảng thời gian thích hợp là cần thiết, góp phần kích cầu tiêu dùng ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, hỗ trợ các doanh nghiệp tiêu thụ được lượng xe tồn kho.

Theo báo cáo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số bán xe toàn thị trường 3 tháng đầu năm giảm đáng kể, có hãng bị giảm hơn 30% so với cùng kỳ 2022.

Bộ Công Thương cho rằng có thể cân nhắc thời gian áp dụng chính sách này đến hết năm 2023 là thời điểm kinh tế toàn cầu được kỳ vọng sẽ có những tín hiệu khởi sắc.

Trong thời gian áp dụng chính sách giảm mức thu lệ phí trước bạ trong giai đoạn 2020-2022 theo Nghị định 70/2020/NĐ-CP và Nghị định 103/2021/NĐ-CP chưa nhận được bất kỳ ý kiến hay phản đối của các thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng như các đối tác thương mại trong các khuôn khổ Việt Nam tham gia.

Vì vậy, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính sớm báo cáo Chính phủ xem xét thông qua chính sách để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, thúc đẩy sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Bộ Công Thương cũng ủng hộ đề xuất của Bộ Tài chính về phương án gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Tuy nhiên, Bộ Công Thương cũng đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, bổ sung phương án gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt cho tháng 10-2023. Lý do là hiện nay Bộ Tài chính mới chỉ đề xuất gia hạn cho các tháng 6 – 9 của năm 2023.

Trong các năm 2020, 2021 và 2022, trước sự sụt giảm của thị trường ô tô do tác động của đại dịch Covid-19, theo đề nghị của Bộ Tài chính, Chính phủ đã áp dụng chính sách giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước thông qua việc ban hành Nghị định 70/2020/NĐ-CP (có hiệu lực từ 28-6 đến 31-12-2020) và Nghị định số 103/2021/NĐ-CP (có hiệu lực từ 1-12-2021 đến 31-5-2022).

1 BÌNH LUẬN

  1. Bộ Công thương cần thể hiện rõ hơn vai trò của mình trong chiến lược công nghiệp hóa hiện đại hóa, nhất là trên lĩnh vực công nghiệp ô tô. Thay vì chỉ đơn giản đi theo đề xuất giảm thuế trước bạ của Bộ tài chính. Hãy nghĩ lớn hơn, nền tảng công nghiệp ô tô hiện nay đang cần động lực gì để phát triển, nhất là trong bối cảnh công nghiệp 4.0 và xu thế phát triển năng lượng tái tạo. Cần một chiến lược tổng hợp và tăng tốc, trước hết để phát huy nội lực sức mạnh quốc gia, con người VN.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới