Thứ Tư, 30/11/2022, 10:22
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoBộ Công Thương xác nhận có hiện tượng cây xăng đóng cửa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Công Thương xác nhận có hiện tượng cây xăng đóng cửa

Ngoc Lan

Bộ Công Thương xác nhận có hiện tượng cây xăng đóng cửa
Các đại lý được cho là cũng đang chịu áp lực tăng giá xăng dầu – Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Tạm dừng bán, xin phép tiết giảm thời gian bán là hành động của nhiều đại lý xăng dầu ở một số địa phương hiện nay, theo thông tin của Bộ Công Thương.

Trao đổi với báo giới ngày 5-3 tại cuộc họp báo về tình hình hoạt động của ngành công nghiệp và thương mại tháng 2 và 2 tháng đầu năm, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) xác nhận có một số cây xăng ở Thừa Thiên – Huế, các huyện ngoại thành Hà Nội (thuộc Hà Tây cũ), Đắc Nông… đã tạm dừng bán, xin phép tiết giảm thời gian bán hàng do giá xăng dầu cơ sở đã vượt giá bán lẻ hiện hành.

Tuy nhiên, việc có tăng giá xăng dầu hay không phải chờ quyết định của Bộ Tài chính, trong khi Bộ Công Thương chỉ theo dõi diễn biến nguồn cung và hệ thống phân phối.

Ông Quyền trấn an rằng sẽ không để xảy ra hiện tượng đóng cửa nhiều đại lý xăng dầu trên diện rộng như thời điểm tháng 4, tháng 5 năm ngoái. Thêm vào đó, ông khẳng định, các doanh nghiệp đầu mối vẫn đảm bảo dự trữ lưu thông phân phối 30 ngày như quy định, cho dù lượng nhập khẩu xăng dầu 2 tháng đầu năm đã giảm 31,7% trong tình trạng giá xăng dầu nhập về tăng 18,5% so với cùng kỳ.

“Lượng xăng dầu nhập về giảm đi do cầu giảm, chứ không phải các doanh nghiệp giảm nhập vì nguồn cung giá cao, làm rối loạn thị trường và hệ thống phân phối. Việc đảm bảo đủ nguồn cung vẫn là ưu tiên hàng đầu”, ông Quyền giải thích.

Tuy nhiên, đại diện Cục quản lý thị trường thuộc bộ này cho biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đã kiểm tra, xử lý 2.228 trường hợp vi phạm các quy định về kinh doanh xăng dầu, xử lý 501 vụ vi phạm hành chính và xử phạt hơn 2,5 tỉ đồng. 14 trường hợp đại lý xăng dầu bị tước giấy phép kinh doanh.

Các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối hiện đang liên tục đưa ra các đề nghị với Bộ Tài chính và Bộ Công Thương về việc tăng giá xăng dầu do giá xăng thế giới liên tục tăng và giá cơ sở được hình thành cao hơn giá bán lẻ, với mức chênh lệch giữa hai loại giá cao nhất lên đến 2.200 đồng/lít.

Mức thuế nhập khẩu xăng dầu mà nhà nước đang áp dụng cho các đầu mối nhập khẩu là 0%. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn cho rằng dù thuế thấp thì cũng không đủ bù đắp số lỗ do một lượng xăng dầu đã được nhập ở thời điểm thuế cao và quỹ bình ổn xăng dầu hiện cũng đã hết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới