Thứ Hai, 4/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Bộ Công Thương yêu cầu EVN đảm bảo cấp điện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Công Thương yêu cầu EVN đảm bảo cấp điện

Tại cuộc họp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về tình hình cung cấp điện trong mùa khô năm 2008 vào cuối giờ chiều 22-4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã yêu cầu EVN phải đảm bảo cung cấp điện cho nền kinh tế ở mức cao nhất trong điều kiện ngành điện không có nguồn dự phòng.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng, những tháng đầu năm nay, tình hình biến động giá đã làm chuyển dịch cơ cấu sử dụng năng lượng, do vậy mức tiêu thụ điện tăng mạnh cả trong sinh hoạt lẫn sản xuất. Tuy nhiên, trong điều kiện như vậy ngành điện phải nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, chống tăng giá các mặt hàng thiết yếu nhưng vẫn phải đảm bảo tăng trưởng kinh tế.

Từ nay đến cuối năm 2008, EVN không chỉ đảm bảo vận hành theo đúng yêu cầu kỹ thuật, kinh tế mà còn phải kiểm tra, đôn đốc, thúc đẩy tiến độ các dự án nguồn mà EVN làm chủ đầu tư, đồng bộ với các dự án lưới điện. Nếu nhà thầu chậm trễ trong quá trình thi công, EVN cần báo cáo Bộ Công Thương để có giải pháp xử lý kịp thời.

Đối với chương trình tiết kiệm điện, Bộ Công Thương cho rằng không chỉ dừng ở việc hô hào mà phải đi vào những giải pháp cụ thể và thực tế. Riêng giải pháp về cân đối tài chính, ông Hoàng yêu cầu EVN cần có văn bản báo cáo bộ những vấn đề bất hợp lý để bộ kiến nghị lên Chính phủ xem xét giải quyết.

Theo báo cáo của EVN về tình hình cung cấp điện trong các tháng mùa khô năm nay, hệ thống điện vận hành trong thực tế đang gặp nhiều khó khăn so với dự báo. Trong khi đó, nhu cầu điện tiếp tục tăng rất cao. Điện thương phẩm đạt 15,02 tỉ kWh, tăng 19,09% so cùng kỳ năm trước, trong đó điện cung cấp cho công nghiệp tăng 20,95%, điện cho quản lý và tiêu dùng dân cư tăng 18,1%.

Từ nay đến cuối mùa khô (cuối tháng 5), tình hình cung ứng điện sẽ tiếp tục căng thẳng. Mực nước các hồ thủy điện đang ở mức thấp so với cùng kỳ và nếu không có những giải pháp tích cực, tình hình cung ứng điện sẽ đặc biệt gay gắt đối với khu vực miền Bắc. Tại khu vực này, phụ tải tiếp tục tăng cao, dự kiến ở mức 78,7 triệu kWh/ngày trong tháng 4, tăng 21,38%, và 83 triệu KWh/ngày trong tháng 5, tăng 17,57%. Trong khi đó, tổng sản lượng nguồn miền Bắc chỉ có thể đáp ứng được trung bình 48 triệu kWh/ngày trong tháng 4 và 55,5 triệu kWh/ngày trong tháng 5, vì vậy phải nhận điện từ phía Nam qua hai đường dây 500 kV ở mức rất cao, 27-28 triệu kWh/ngày.

Theo TTXVN 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới