Thứ Ba, 28/06/2022, 16:47
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bồ Đào Nha đấu giá trái phiếu giải quyết khủng hoảng nợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bồ Đào Nha đấu giá trái phiếu giải quyết khủng hoảng nợ

Phúc Minh

Việc đấu giá trái phiếu chính phủ là động thái rất quan trọng đối với Bồ Đào Nha. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Bồ Đào Nha đã bán được hơn 1,2 tỉ euro trái phiếu kỳ hạn 4 năm và 10 năm. Việc huy động vốn thông qua đấu giá trái phiếu chính phủ nhằm tránh cho Bồ Đào Nha phải nhận viện trợ tài chính của Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Nhu cầu đối với trái phiếu chính phủ đấu giá lần này rất cao. Tuy nhiên, Bồ Đào Nha phải trả mức lãi cao tương ứng.

Do chính phủ nước này cố gắng không tìm kiếm viện trợ của các tổ chức quốc tế nên việc bán đấu giá trái phiếu thành công khiến họ cảm thấy như thoát khỏi gánh nặng. Trước đó, dư luận dự đoán Bồ Đào Nha sẽ là nước tiếp theo nhận viện trợ tài chính của EU và IMF.

Tuy nhiên, chính phủ Bồ Đào Nha luôn bác bỏ dự đoán trên. Lisbon chỉ ra tình hình trong nước khác với Hy Lạp và Ireland vì nợ của nước này ít hơn, bong bóng bất động sản cũng không nghiêm trọng như 2 nước trên, trong khi hệ thống ngân hàng vẫn khỏe mạnh.

Trước đó, Hy Lạp và Ireland đã đồng ý nhận viện trợ của EU và IMF.

Phóng viên BBC cho biết mặc dù việc bán đấu giá trái phiếu thành công nhưng nhiều người dự đoán chính phủ Bồ Đào Nha vẫn có thể tìm kiếm viện trợ từ EU và IMF.

Bộ trưởng Tài chính Bồ Đào Nha hồi tháng trước tại Bắc Kinh đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc. Mục đích chính của chuyến thăm của Bộ trưởng Tài chính Bồ Đào Nha sang Trung Quốc là bán trái phiếu.

Trung Quốc hiện có dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới 2.650 tỉ đô la Mỹ – số liệu do Ngân hàng trung ương Trung Quốc hồi tháng 9-2010.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới