Thứ Hai, 29/05/2023, 09:07
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bộ Giao thông cam kết hoàn thành giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành vào cuối năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Giao thông cam kết hoàn thành giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành vào cuối năm

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Giao thông vận tải cho hay đến nay Quốc hội và Chính phủ đã bố trí hơn 17.000 tỉ đồng cho dự án sân bay quốc tế Long Thành và tình hình giải ngân đến 30-5 là hơn 1.200 tỉ (chiếm khoảng 7,2% trên tổng vốn đã được bố trí). Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với tỉnh Đồng Nai và các bộ, ngành, tỉnh đã cam kết quyết tâm là sẽ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng 1.810 ha vào tháng 10 hoặc là trong năm nay.

Bộ Giao thông cam kết hoàn thành giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành vào cuối năm
Ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải phát biểu trước Quốc hội. Ảnh: Quốc hội

Ông Thể cho biết như trên tại phiên họp Quốc hội diễn ra vào ngày 15-6.

Liên quan đến tình hình giải ngân các dự án trọng điểm của ngành giao thông, ông Thể cho biết  Bộ này được giao 37.500 tỉ đồng, đến 30-5 theo số liệu của Kho bạc Nhà nước của các tỉnh gửi về đã giải ngân gần 12.000 tỉ đồng đạt tỷ lệ 30,8% (cao hơn cùng kỳ năm ngoái hơn 10%) và cũng cao hơn bình quân cả nước.

Nói về một trong hai dự án trọng điểm quốc gia, thứ nhất là về đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông đến thời điểm này ông Thể cho biết đã được bố trí vốn gần 17.000 tỉ đồng. Trong đó năm 2018 bộ này đã giải ngân 134 tỉ đồng liên quan đến lập dự án và hồ sơ thiết kế. Năm 2019, đã giải ngân gần 7.000 tỉ đồng và năm nay được bố trí tổng cộng là hơn 8.000 tỉ đồng. Đến thời điểm này hai dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông đã giải ngân là 2.700 tỉ đồng, chiếm 27% trên tổng vốn năm nay và Bộ GTVT phối hợp chặt chẽ với địa phương để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng cũng như đẩy nhanh tiến độ 3 dự án đang triển khai, Bộ này sẽ cố gắng giải ngân hết vốn trong năm nay.

Ông Thể cũng cho biết đối với đồng bằng sông Cửu Long và TPHCM, hiện nay bộ ưu tiên cho 2 đường vành đai 3 và vành đai 4 TPHCM kết nối với các tỉnh. Về trục dọc tập trung cho đường cao tốc TPHCM- Cần Thơ – Cà Mau, đường N2 từ Củ Chi xuống Kiên Giang, đồng thời nâng cấp quốc lộ 1 hiện nay để đảm bảo lưu thông tốt và quốc lộ 60 trong đó có cầu Rạch Miễu, cầu Cao Lãnh sẽ tập trung trong thời gian sắp tới.

Riêng các trục ngang của đồng bằng sông Cửu Long, Bộ Giao thông Vận tải quan tâm đến các dự án và đang cho nghiên cứu gồm: quốc lộ 62, quốc lộ 30 kết nối Đồng Tháp với Trà Vinh, cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng đi song song với quốc lộ 91 và cao tốc từ Kiên Giang qua Bạc Liêu. Tất cả các dự án này hiện nay đang cho chuẩn bị đầu tư và sẽ báo cáo Chính phủ, báo cáo Quốc hội để xem xét.

Về khu vực miền Đông Nam Bộ, Bộ Giao thông Vận tải cùng với TPHCM và các tỉnh tập trung đẩy nhanh tiến độ đường cao tốc song song với quốc lộ 22 nối TPHCM với Tây Ninh, đường cao tốc nối Biên Hòa với Vũng Tàu và một số dự án trọng điểm như quốc lộ 20 và đặc biệt là những công trình kết nối với sân bay quốc tế Long Thành.

Riêng khu vực miền Trung và Tây Nguyên, tập trung ngoài 654km hiện nay đang nghiên cứu, đang đấu thầu thì Bộ này cùng với Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tham mưu Chính phủ và Quốc hội triển khai thêm 700km còn lại để kết nối từ thành phố Hà Nội đến TPHCM có một tuyến đường cao tốc khoảng 1.700km.

“Ngoài ra, cũng nghiên cứu và sẽ triển khai một số dự án kết nối với Tây Nguyên. Trong đó hiện nay có vốn là quốc lộ 24, quốc lộ 25 và quốc lộ 19. Bộ sẽ tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội để có một số dự án kết nối với Đắk Nông, với Đắk Lắk, với Kon Tum và Gia Lai để làm sao hình thành nên một mạng lưới giao thông phát huy được cho cả miền Đông, miền Tây và miền Trung Tây Nguyên', ông Thể nói.

Về khu vực Hà Nội, sẽ tập trung nghiên cứu đề xuất giải pháp để xây dựng đường Vành đai 4, Vành đai 5 của thành phố Hà Nội kết hợp với nhiều tỉnh vùng đồng bằng Bắc Bộ. Về khu vực phía Đông của thành phố Hà Nội, sẽ quan tâm tập trung cùng với các tỉnh để hoàn thành cao tốc Hà Nội – Hữu nghị – Chi Lăng, cao tốc Vân Đồn – Móng Cái cũng như Đồng Đăng – Trà Lĩnh và đặc biệt là đường ven biển của khu vực đồng bằng Bắc Bộ đang triển khai.

Về khu vực phía Tây Bắc, sẽ nghiên cứu cùng với các địa phương là cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu, phát huy đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai. Hiện đang có vốn để triển khai kết nối Lai Châu với Lào Cai, kết nối Nghĩa Lộ với đường cao tốc và đang nghiên cứu kết nối đường cao tốc này với tỉnh Hà Giang. Ngoài ra, Bộ này cũng nghiên cứu ba dự án dọc theo biên giới, đó là Quốc lộ 279, Quốc lộ 37 và Quốc lộ 4. Đây là những công trình trọng điểm quốc gia kết nối các vùng miền để phát huy tác dụng tốt nhất.

“Tuy nhiên, nghiên cứu thì nhiều, còn quyền quyết định vẫn là Quốc hội. Do đó, rất mong các đại biểu Quốc hội các tỉnh ủng hộ, nghiên cứu và xem xét những dự án trọng điểm để chúng ta có thể triển khai trong thời gian sắp tới',  ông Thể nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới