Chủ Nhật, 28/05/2023, 13:52
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bộ Giao thông Vận tải muốn giảm phí đường bộ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Giao thông Vận tải muốn giảm phí đường bộ

T.H

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) thống nhất với các kiến nghị giảm phí sử dụng đường bộ theo đề nghị của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam và Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Doanh nghiệp vận tải chật vật tồn tại mùa dịch Covid-19

Bộ Giao thông Vận tải muốn giảm phí đường bộ
Giảm phí sử dụng đường bộ giúp doanh nghiệp ứng phó với dịch Covid-19. Ảnh minh họa Thành Hoa

Ngày 6-5, Bộ GTVT đã có Thông báo số 170/TB- BGTVT thông báo kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tại cuộc họp xử lý kiến nghị của doanh nghiệp về giảm phí sử dụng đường bộ bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Theo thông báo, Bộ trưởng thống nhất với các kiến nghị giảm phí sử dụng đường bộ theo đề nghị của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam và Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Bộ GTVT giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẩn trương hoàn thiện báo cáo đề xuất gửi Bộ Tài chính, đồng thời chủ trì với Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam khẩn trương làm việc với các địa phương và doanh nghiệp kinh doanh vận tải để tổng hợp số liệu về thiệt hại đối với hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ đề xuất phương án giảm phí sử dụng đường bộ, báo cáo bộ trước ngày 10-5.

Đối tượng được xem xét giảm phí là các đơn vị kinh doanh vận tải có phương tiện được các sở GTVT cấp phù hiệu, biển hiệu theo quy định.

Thời gian đề xuất hỗ trợ là các tháng 3, 4, 5, có đánh giá tác động đến tháng 6. Trong đó, cần lưu ý mức độ ảnh hưởng của tháng 4 và đánh giá tác động đến hoạt động vận tải hành khách đảm bảo phù hợp thực tế.

Trước đó, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ GTVT kiến nghị xem xét, giảm một số loại phí để giảm bớt khó khăn cho các đơn vị vận tải.

Hiệp hội đề nghị Bộ GTVT và Bộ Tài chính xem xét giải quyết một số vấn đề như giảm 50% phí giao thông thu trên đầu phương tiện, lý do là phương tiện ngừng hoặc giảm hoạt động, ít gây hư hỏng đường và hiện đang rất khó khăn về nguồn thu; xem xét giảm mức phí BOT trên một số tuyến có mức thu phí cao; đối với trường hợp người vận tải đã mua vé tháng nhưng bị ngừng hoạt động do dịch bệnh thì cho kéo dài thời gian sử dụng vé tháng với thời gian tương ứng sau khi phương tiện được hoạt động trở lại.

Đồng thời hiệp hội cũng đề nghị Bộ GTVT và Cục Đăng kiểm Việt Nam gia hạn, kéo dài thời gian kiểm định an toàn kỹ thuật và xe cơ giới lên gấp 1,5 lần đối với xe tải và 2 lần đối với xe khách, lý do đưa ra là vì ảnh hưởng của dịch bệnh, các phương tiện ít hoạt động.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới