Thứ Bảy, 23/09/2023, 00:55
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bộ GTVT không đồng ý lưu hành xe tuk tuk

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ GTVT không đồng ý lưu hành xe tuk tuk

Minh Đức

Bộ GTVT không đồng ý lưu hành xe tuk tuk
Xe tuk tuk chẳng khác gì xe lambro từng bị cấm lưu hành. Ảnh: T.L

(TBKTSG Online) – Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) hôm 13-9 đã chính thức bác bỏ đề xuất của Hiệp hội Vận tải thành phố Hà Nội về việc nhập khẩu và lưu hành xe tuk tuk trên các đường quận, huyện.

Công văn do Chánh Văn phòng Nguyễn Văn Lưu ký ngày 13-9 gửi cho báo chí nêu rõ, bộ không đồng tình với đề xuất của Hiệp hội Vận tải thành phố Hà Nội.

Theo Bộ GTVT, ở Việt Nam, phương tiện như xe tuk tuk đã từng được lưu hành (xe lambro) và cho thấy nhiều hạn chế, không phù hợp đối với sự phát triển về giao thông đô thị nên đã bị dừng hoạt động. Đến nay, các địa phương cũng mới loại bỏ được xe lam, còn xe tự chế 3- 4 bánh vẫn chưa loại bỏ được.

Trước lập luận của Hiệp hội Vận tải thành phố Hà Nội cho tuk tuk là loại xe “sử dụng hiệu quả” ở… Thái Lan, Campuchia, Ấn Độ, Bộ GTVT nhận định rằng sự tồn tại của xe tuk tuk ở các nước này được hình thành từ lâu đời và có những điểm không giống với giao thông ở Việt Nam. Hiện các nước cũng dần xóa bỏ xe tuk tuk vì lý do an toàn, môi trường và mỹ quan đô thị.

Bộ khẳng định, để phát triển giao thông đô thị bền vững, lâu dài thì bắt buộc phải phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, phát triển đường sắt đô thị, tàu điện ngầm. Đây là bài học kinh nghiệm mà tất cả các nước trên thế giới đã và đang thực hiện, trong đó có Việt Nam.

Trước đó, đề xuất của Hiệp hội vận tải Hà Nội cũng gặp phải sự phản đối của dư luận. Ông Nguyễn Trọng Thông – Phó tổng giám đốc Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) cho rằng, việc này đi ngược với xu thế phát triển của giao thông hiện đại cũng như chiến lược phát triển vận tải khách công cộng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới