Chủ Nhật, 19/09/2021, 05:59
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ GTVT lập tổ công tác đặc biệt nhằm đảm bảo vận tải hàng hóa phía Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ GTVT lập tổ công tác đặc biệt nhằm đảm bảo vận tải hàng hóa phía Nam

Chánh Trung

(KTSG Online) – Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã thành lập tổ công tác đặc biệt để trực tiếp chỉ đạo bảo đảm vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu sản xuất, lương thực, thực phẩm được thông suốt giữa các tỉnh, thành phố có dịch.

Bộ GTVT lập tổ công tác đặc biệt nhằm đảm bảo vận tải hàng hóa phía Nam

Bộ GTVT đã lập tổ công tác đặc biệt chỉ đạo vận tải hàng hóa phía Nam. Ảnh minh họa: TTXVN

Tổ trưởng tổ công tác đặc biệt sẽ do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ phụ trách. Tổ công tác hàng ngày báo cáo Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và kịp thời đề xuất, kiến nghị đối với những vấn đề vượt thẩm quyền.

Tổ công tác sẽ trực tiếp phối hợp với TPHCM và các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, Tây Nguyên, Nam Trung bộ và các địa phương có liên quan, nhất là các địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 16 cũng như các bộ, ngành để chủ động xử lý, giải quyết ngay những nhiệm vụ phát sinh trong hoạt động vận tải và những vấn đề liên quan.

Tổ công tác sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc ngành giao thông vận tải bảo đảm vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu sản xuất, lương thực, thực phẩm, các hàng hóa thiết yếu được thông suốt giữa các tỉnh, thành phố có dịch; giữa các tỉnh, thành phố có dịch với các địa phương khác.

Ngày 18-7 Bộ GTVT cũng đã có văn bản gởi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thống nhất yêu cầu tất cả các doanh nghiệp vận tải, chủ phương tiện chủ động sắp xếp, bố trí đủ phương tiện, lái xe và người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hóa đi theo xe thực hiện đầy đủ các quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời có kế hoạch vận chuyển hàng hóa cụ thể từ vùng không có dịch vào vùng có dịch và ngược lại đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các tỉnh, thành phố (gồm các lực lượng y tế, công an, giao thông vận tải…) thực hiện quy trình kiểm dịch: tạo điều kiện thuận lợi, thống nhất cho lưu hành ngay đối với lái xe, người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hóa khi đã đáp ứng đủ các quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19.

Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị của địa phương phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam tích cực triển khai “luồng xanh” nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa, không để xảy ra tình trạng thiếu phương tiện, thiếu lái xe và ùn tắc giao thông.

Phân loại các loại hàng hóa dễ hư hỏng như nông sản rau quả, thực phẩm… để cấp mã riêng (phù hiệu hoặc thẻ) ưu tiên thời gian giải quyết qua các chốt. Yêu cầu các sở GTVT các tỉnh, thành phố phải nắm bắt chi tiết cụ thể tình hình doanh nghiệp vận tải trên địa bàn để điều tiết thời gian lưu thông cho phù hợp tránh gây ùn tắc vào giờ cao điểm.

Chỉ đạo các đơn vị liên quan (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế dự phòng…) bố trí điểm xét nghiệm, vị trí kiểm tra riêng biệt và ưu tiên xét nghiệm Covid-19 cho người điều khiển phương tiện vận tải, đặc biệt đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, nông sản (bao gồm lái xe, người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hóa đi theo xe).

Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao, Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan của địa phương ưu tiên cho các phương tiện ra vào cảng, bến để bốc, dỡ hàng hóa nhằm đảm bảo lưu thông hàng hóa, không để xảy ra tình trạng ùn tắc tại cảng, bến.

Trước đó, Bộ GTVT cũng đã quyết định thành lập 4 tổ kiểm tra về thực hiện “luồng xanh” trong hoạt động vận tải gắn với phòng, chống dịch Covid-19 tại TPHCM và các tỉnh phía Nam. Nhiệm vụ của 4 tổ kiểm tra gồm có khảo sát các hoạt động vận tải thông qua các chốt kiểm soát dịch bệnh của các địa phương; kiểm tra việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp vận tải, các đầu mối xuất, nhập khẩu hàng hóa tại các cảng, bến hàng hải, đường thủy nội địa; kiểm tra việc phân luồng, tổ chức giao thông, việc cấp lô gô gắn với mã QR code nhận diện phương tiện vận tải hàng hóa tại các Sở GTVT.

 

 

Mời xem thêm:

Kiệt sức vì Covid-19, doanh nghiệp vận tải vẫn phải gánh thêm nhiều chi phí

Vận tải hàng hóa đường hàng không và đường sắt căng thẳng trong đại dịch

Doanh nghiệp xuất khẩu lo “vỡ trận” vì giá cước vận tải lập kỷ lục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới