Thứ Ba, 23/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Bộ GTVT nói gặp khó khăn trong triển khai dự án 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ GTVT nói gặp khó khăn trong triển khai dự án 

(TBKTSG Online) – Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Hồ Nghĩa Dũng, ngành giao thông vận tải (GTVT) trong năm 2008 vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn về việc huy động vốn, tình hình giải ngân, mặt bằng thi công, năng lực nhà thầu cũng như lực lượng lao động…

Tại cuộc họp với Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vào ngày 22-12 về việc triển khai các dự án hạ tầng giao thông quan trọng, Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng báo cáo về những khó khăn nói trên, trong đó, khó khăn lớn nhất là nguồn vốn ngân sách dành cho phát triển cơ sở hạ tầng còn hạn hẹp; việc giải phóng mặt bằng kéo dài ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Một số dự án hạ tầng giao thông ưu tiên xây dựng trong năm 2008:

– Dự án cải tạo, sửa chữa 70 cầu yếu, vốn đầu tư 2.500 tỉ đồng

– Dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long, vốn đầu tư 60 tỉ đồng

– Dự án xây dựng cầu Đồng Nai, vốn đầu tư 500 tỉ đồng

– Dự án mở rộng QL1 Mỹ Thuận – Cần Thơ, vốn đầu tư 1.047 tỉ đồng

– Dự án cảng Lạch Huyện, vốn đầu tư 4.100 tỉ đồng

– Dự án nâng cấp cải tạo QL 18A Mông Dương – Móng Cái, vốn đầu tư 1.294 tỉ đồng

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo ngành GTVT trong năm 2008 tìm mọi cách thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án vì đây là một trong những vấn đề quan trọng phục vụ cho kế hoạch phát triển kinh tế trong những năm tới.

Ông Hải yêu cầu Bộ GTVT phải phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính làm việc với các nhà tài trợ, các tổ chức tín dụng để huy động vốn cho các dự án bằng nhiều nguồn, nhằm tháo gỡ khó khăn về vốn ngân sách còn hạn hẹp hiện nay.

Những trường hợp dự án cấp bách mà nguồn vốn ngân sách quá khó khăn thì có thể đề xuất cân đối sang nguồn vốn khác. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu ngành GTVT tiến hành rà soát lại toàn bộ các dự án sẽ khởi công năm 2008, phân loại theo tính khả thi về nguồn vốn để trên cơ sở đó tập trung ưu tiên thực hiện các dự án thực sự quan trọng, cấp thiết, tránh tình trạng đầu tư dàn trải dẫn đến nợ đọng.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu ngành này cần phải khắc phục những hạn chế trong khâu giải phóng mặt bằng, thi công, xét chọn năng lực nhà thầu và đẩy nhanh các thủ tục nghiệm thu các khâu công việc. 

ANH NGUYÊN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới