Thứ Tư, 1/02/2023, 02:26
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bộ GTVT vẫn kiên quyết với xe công nghệ phải gắn “mào”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ GTVT vẫn kiên quyết với xe công nghệ phải gắn “mào”

Thư Linh

(TBKTSG Online) – Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ ý kiến về vấn đề quy định xe taxi phải có hộp đèn với chữ "TAXI" gắn cố định trên nóc xe.

Theo đó, Bộ GTVT giữ nguyên quan điểm về việc xe taxi công nghệ cũng phải có hộp đèn "taxi" gắn trên nóc.

Xe công nghệ gắn hộp đèn như taxi: người dùng chịu thiệt

Xe hợp đồng và xe taxi đều phải "gắn mào"?

Tiếp tục đề xuất taxi công nghệ gắn hộp đèn

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, ngày 4-9, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 7926/VPCP-CN về việc góp ý với dự thảo Nghị định quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, tiến tới thay thế Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10-9-2014 của Chính phủ.

Trong đó, Thủ tướng có ý kiến yêu cầu bộ trưởng các bộ Công an, Quốc phòng, Tư pháp, Giao thông vận tải, Thông tin và truyền thông, Khoa học và công nghệ có ý kiến, báo cáo Thủ tướng về 2 phương án đối với "xe taxi sử dụng phần mềm để đặt xe, hủy chuyến, tính cước chuyến đi" (gọi chung là taxi công nghệ) theo dự thảo trên.

Hai phương án bao gồm, phương án 1: Phải có hộp đèn với chữ "taxi" gắn cố định trên nóc xe, kích thước tối thiểu của hộp đèn là 12x30cm.

Phương án 2: Không bắt buộc phải có hộp đèn với chữ "taxi" gắn cố định trên nóc xe để nhận biết; mà thay bằng dùng phần mềm và phù hiệu xe hoặc biển hiệu xe, tem nhận diện… dán trên kính xe, có kích thước đủ lớn và dễ nhận biết để quản lý.

Đối với phương án 1, Bộ GTVT cho biết, hiện nay theo quy định tại khoản 2 điều 6 Nghị định số 86/2014/NĐ-CP đang quy định kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi thì “Xe có hộp đèn với chữ "TAXI" gắn cố định trên nóc xe”.

Theo Bộ GTVT, đây là quy định chung cho tất cả các xe taxi, gồm taxi sử dụng đồng hồ tính tiền (gọi tắt là taxi truyền thống) và cả xe taxi công nghệ. Khi đơn vị vận tải đăng ký hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi thì dù sử dụng phương án tính tiền truyền thống (tính tiền bằng đồng hồ) hay phương pháp mới (tính tiền bằng phần mềm) đều chịu điều kiện kinh doanh như nhau để đảm bảo công bằng và hiện tại vẫn đang ổn định.

Cũng theo Bộ GTVT, các hiệp hội vận tải, hiệp hội taxi, doanh nghiệp taxi trong quá trình tham gia góp ý kiến đều đồng tình với việc gắn hộp đèn với chữ "taxi" cố định trên nóc xe và xem đây quy định cần thiết để đảm bảo nhận dạng, chống xe hoạt động trá hình, xe dù, đồng thời nhận diện, góp phần cho công tác tổ chức giao thông đô thị, phục vụ công tác tuần tra kiểm soát được tốt hơn…

Với các lý do nêu trên Bộ GTVT thống nhất quy định theo phương án 1 của văn bản số 7926/VPCP-CN, theo đó nội dung quy định tại điểm b, khoản 2, điều 6 của dự thảo nghị định với xe taxi được giữ nguyên: "Phải có hộp đèn chữ "TAXI" gắn cố định trên nóc xe, kích thước tối thiểu của hộp đèn là 12×30 cm".

Vị trí đặt bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới