Thứ Ba, 6/12/2022, 08:43
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoBộ GTVT yêu cầu giấy chứng nhận chất lượng khi nhập xe

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ GTVT yêu cầu giấy chứng nhận chất lượng khi nhập xe

Lan Nhi

Bộ GTVT yêu cầu giấy chứng nhận chất lượng khi nhập xe
Tại một cuộc triển lãm về xe nhập khẩu. Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Khi Bộ Công Thương trình Thủ tướng những điều kiện “nối dài” trong Thông tư 20 về điều kiện nhập khẩu xe ô tô, trong đó đề xuất thay giấy ủy quyền chính hãng bằng các quy định có tác dụng tương đương do Bộ GTVT ban hành, thì Bộ GTVT cũng dự thảo thông tư mới, đề nghị nhà nhập khẩu phải có giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất cấp cho xe cơ giới thực tế nhập khẩu.

Bộ GTVT vừa gửi đến các bộ ngành bản dự thảo thông tư quy định việc kiểm tra về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu.

Thông tư này dự kiến có hiệu lực kể từ ngày 1-1-2017, thay thế cho các quy định hiện hành tại Thông tư số 55/2014 và Thông tư 31/2011.

Sở dĩ bản dự thảo thông tư của Bộ GTVT được chờ đợi vì trong báo cáo mới đây của Bộ Công Thương gửi Chính phủ, khi đề nghị giữ lại một số điều của Thông tư 20 trước đây (hết hiệu lực từ 1-7), dù bỏ quy định về điều kiện nhập khẩu phải có giấy ủy quyền chính hãng; song Bộ này lại muốn Bộ GTVT chủ trì, phối hợp ban hành các quy định có tác dụng tương đương thông tư này, áp dụng tại khâu đăng ký lưu hành.

Mục đích của Bộ Công Thương là nhằm đưa dịch vụ bảo hành, sửa chữa chính hãng được duy trì, cho dù giấy phép ủy quyền đã bỏ.

Trong dự thảo thông tư của Bộ GTVT đưa ra, có quy định: trong hồ sơ để làm thủ tục kiểm tra xe phải có “Bản chính Giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất cấp cho xe cơ giới thực tế nhập khẩu” hoặc "Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng".

Giải thích về quy định này, một nhà nhập khẩu xe tại đường Lê Văn Lương (Hà Nội) cho rằng, với các xe nhập khẩu thông thường hiện nay, muốn đưa vào lưu hành cũng phải có các loại giấy trên thì mới đăng ký xe hợp pháp được.

Như vậy, quy định dự kiến bổ sung của Bộ GTVT không “khoác” thêm điều kiện kinh doanh cho doanh nghiệp nhập khẩu.

Dự kiến, các chứng chỉ chất lượng đã cấp theo quy định tại Thông tư 31/2011 và Thông tư 55/2014 cho các xe cơ giới nhập khẩu có ngày xe cập cảng hoặc về đến cửa khẩu Việt Nam trước ngày thông tư mới có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng để giải quyết các thủ tục nhập khẩu, đăng ký xe và lưu hành.

Mời xem thêm:

Bộ Công Thương kiến nghị giữ nguyên tinh thần Thông tư 20

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới