Thứ Sáu, 12/08/2022, 03:36
24.7 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bỏ hàng loạt điều kiện kinh doanh trong nhiều lĩnh vực

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bỏ hàng loạt điều kiện kinh doanh trong nhiều lĩnh vực

Lan Nhi

Bỏ hàng loạt điều kiện kinh doanh trong nhiều lĩnh vực
Nhiều điều kiện về kinh doanh khí gas sẽ được loại bỏ từ 20-1-2017. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Bộ Công Thương mới ban hành Thông tư 27 (ngày 5-12), sửa đổi bổ sung một số điều kiện đầu tư kinh doanh trong một số lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của bộ như ngành than, an toàn thực phẩm trong chế biến sữa, bia, cơ sở sản xuất thức ăn nhỏ lẻ…

Thông tư cùng lúc sửa nhiều thông tư có liên quan, được xem như là động tác “cởi trói” cho nhiều ngành sản xuất, kinh doanh, thương mại vốn trước đây bị Bộ Công Thương đặt các điều kiện để quản lý.

Theo thông tư 27 mới ban hành thì hàng loạt điều kiện về kinh doanh, xuất khẩu than sẽ được loại bỏ. Ví như bỏ điều kiện chỉ doanh nghiệp mới được phép kinh doanh than và là doanh nghiệp đăng ký đúng ngành nghề này, rồi các điều kiên về sở hữu kho bãi, phương tiện vận tải, bến cảng, đáp ứng yêu cầu về phòng chống cháy nổ… Hay cán bộ quản lý và nhân viên trực tiếp mua bán than phải có chứng nhận hành nghề theo quy định của pháp luật. Đồng thời Bộ Công Thương cũng bỏ các điều kiện về xuất khẩu than (nếu là doanh nghiệp có đủ điều kiện kinh doanh than mới được phép xuất khẩu) như quy định trước đây.

Các quy định về quản lý, kiểm soát tiền chất trong lĩnh vực công nghiệp, về đào tạo cấp chứng chỉ quản lý năng lượng và kiểm toán viên năng lượng tại các quy định sẵn có cũng được sửa đổi theo hướng giảm bớt và loại bỏ.

Các quy định về cấp phép sản xuất phân bón vô cơ và sản xuất phân bón hữu cơ cũng như các loại phân bón khác đã được loại bỏ. Như quy định về diện tích mặt bằng nhà xưởng, dây chuyền sản xuất, quy trình công nghệ sản xuất… Kèm theo đó, việc hướng dẫn thực hiện các điều kiện kinh doanh phân bón vô cơ cũng được loại bỏ luôn.

Đặc biệt, nhiều điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của Thông tư 77 hiện hành về quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, cơ sở kinh doanh sữa, bia, cũng được loại bỏ. Như cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phầm và địa điểm môi trường đủ điều kiện kinh doanh vì nhiều điều kiện theo thông tư này hoặc thừa hoặc không rõ ràng để thực hiện.

Các cơ sở kinh doanh chế biến sữa, bia, dầu thực vật cũng được bãi bỏ điều kiện về an toàn thực phẩm như điều kiện nhà xưởng chế biến các sản phẩm này.

Thông tư 27 sẽ có hiệu lực từ ngày 20-1-2017. Kể từ thời gian này trở đi, các điều kiện kinh doanh trong các lĩnh vực ngành nghề nói trên sẽ do các văn bản quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm và các quy định khác quản lý, không phải là điều kiện kinh doanh của Bộ Công Thương (có đặt ra nhưng thiếu khả thi) nữa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới