Thứ Năm, 20/01/2022, 12:55
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ KH-ĐT chỉ đạo giải quyết vụ KCN Tân Đức, Long An

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ KH-ĐT chỉ đạo giải quyết vụ KCN Tân Đức, Long An

Quốc Hùng

Bộ KH-ĐT chỉ đạo giải quyết vụ KCN Tân Đức, Long An
Người lao động của Công ty TNHH Tango Candy phải leo qua rào chắn vào công ty lúc Công ty Tân Đức còn dựng rào chắn trước cổng nhà máy Tango Candy – Ảnh: Thắng Phạm

(TBKTSG Online) – Ngày hôm qua 1-4, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ký công văn chỉ đạo Ban quản lý Khu Kinh tế (KKT) tỉnh Long An yêu cầu nhà đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Tân Đức trên địa bàn tỉnh phải đăng ký khung phí sử dụng hạ tầng KCN với Ban quản lý trên cơ sở phù hợp với mặt bằng chung của khu vực và tuân thủ đúng quy định; đồng thời xử lý hành vi cản trở hoạt động của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra chỉ đạo nói trên sau khi xảy ra vụ lùm xùm gây bức xúc dư luận mấy tuần qua giữa Công ty TNHH Tango Candy (Nhật Bản) ở KCN Tân Đức bị Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức (chủ đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng KCN Tân Đức), "rào dậu ngăn sân" vì phía Tango Candy không chấp nhận mức phí duy tu hạ tầng do chủ đầu tư phát triển hạ tầng KCN này đưa ra.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc Công ty Tân Đức chưa đăng ký khung phí sử dụng hạ tầng KCN với Ban quản lý, đồng thời áp đặt mức phí hạ tầng cao so với mặt bằng chung mà không được sự thống nhất của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong KCN là chưa tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật.

Ngoài ra, việc Công ty Tân Đức cản trở hoạt động của một số doanh nghiệp trong KCN Tân Đức như phản ánh của Ban quản lý KKT tỉnh Long An là hành động gây khó khăn cho sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, tạo tâm lý hoang mang và ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường đầu tư, cần được chấm dứt và xử lý theo quy định của pháp luật.

Để sớm chấm dứt tình trạng nêu trên, tạo điều kiện cho các dự án sản xuất kinh doanh trong KCN Tân Đức hoạt động ổn định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Ban quản lý KKT tỉnh Long An yêu cầu Công ty Tân Đức đăng ký khung phí sử dụng hạ tầng KCN với Ban quản lý trên cơ sở phù hợp với mặt bằng chung của khu vực và tuân thủ đúng quy định tại Nghị định 164/2013/NĐ-CP, pháp luật đầu tư và pháp luật có liên quan. Đây cũng là nguyện vọng của Tango Candy và một số doanh nghiệp thuê lại đất ở KCN Tân Đức hiện nay.

Trên cơ sở khung giá phù hợp đã đăng ký, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đề nghị Ban quản lý KKT tỉnh Long An chỉ đạo Công ty Tân Đức đạt được sự thống nhất về mức phí sử dụng hạ tầng KCN với các doanh nghiệp thứ cấp có sử dụng hạ tầng trong KCN.

"Việc thu phí sử dụng hạ tầng chỉ được thực hiện sau khi chủ đầu tư hạ tầng và doanh nghiệp sử dụng hạ tầng có thỏa thuận, thống nhất bằng văn bản, hợp đồng theo quy định của pháp luật", theo nội dung chỉ đạo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Công văn của Bộ này cũng yêu cầu Ban quản lý KKT tỉnh Long An phối hợp với các sở ngành và báo cáo UBND tỉnh Long An xem xét, xử lý các hành động của Công ty Tân Đức gây khó khăn, cản trở hoạt động của các doanh nghiệp đã thuê lại đất và đăng ký đầu tư sản xuất kinh doanh trong KCN Tân Đức; không để xảy ra những trường hợp tương tự trong các KCN khác trên địa bàn tỉnh Long An.

Cách đây hai tuần, chủ đầu tư phát triển hạ tầng KCN Tân Đức đã dựng rào chắn barie, đổ đất chắn ngang cổng ra vào nhà máy của Công ty TNHH Tango Candy ở KCN này vì doanh nghiệp này không đồng ý đóng phí hạ tầng theo mức mà Tân Đức yêu cầu.

Không chỉ Tango Candy mà nhiều công ty Nhật Bản khác đang đầu tư sản xuất tại KCN này cũng không chấp nhận mức phí duy tu hạ tầng 10.018 đồng/m2/năm mà Công ty Tân Đức đưa ra vì cho rằng những KCN xung quanh đang áp mức phí này thấp hơn nhiều.

Theo Công ty Tango Candy, ngay từ đầu, trong hợp đồng giữa hai bên không có ghi rõ về giá cả phí duy tu. Việc Tân Đức tự đưa ra mức giá cao như trên thì công ty không đồng ý mà chỉ chấp nhận ở mức giá dựa trên việc so sánh với mức giá chung của các KCN lân cận là từ 8.000-8.500 đồng/m2.

Ban quản lý KKT tỉnh Long An cũng xác nhận đến nay Công ty Tân Đức vẫn chưa đăng ký khung phí sử dụng hạ tầng KCN với Ban quản lý, đồng thời đã tự áp đặt mức phí hạ tầng cao so với mặt bằng chung mà không được sự thống nhất của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong KCN.

Mặc dù chưa thống nhất được với các doanh nghiệp về mức thu phí, chưa thể ký được hợp đồng về phí sử dụng hạ tầng theo quy định nhưng Công ty Tân Đức vẫn đơn phương buộc doanh nghiệp phải trả tiền phí sử dụng hạ tầng và tính lãi suất trả chậm nếu doanh nghiệp không nộp tiền theo đúng yêu cầu của công ty.


Mời đọc thêm:

>>> Hành xử theo kiểu "luật rừng"!

>>> Phí duy tu hạ tầng KCN: có tự áp đặt được không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới