Chủ Nhật, 26/03/2023, 14:21
35 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bộ Khoa học – Công nghệ giới thiệu công cụ quản lý mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Khoa học – Công nghệ giới thiệu công cụ quản lý mới

Phi Tuấn

Ông Nguyễn Thái Hòa đang giới thiệu bộ công cụ quản lý mới với các doanh nghiệp. Ảnh: Phi Tuấn

(TBKTSG Onilne) – Bộ Khoa học và Công nghệ vừa giới thiệu với các doanh nghiệp tại TPHCM một chương trình quản lý nâng cao năng suất chất lượng trong hoạt động sản xuất kinh doanh vào ngày 14 tháng 5 năm 2010.

Chương trình này có tên là BiC (Best in Class – Vươn tới đỉnh cao), là một hệ thống công cụ quản lý gồm 7 module, kết hợp các phương pháp quản lý được áp dụng rất hiệu quả ở các công ty nước ngoài và các tập đoàn đa quốc gia.

BiC không chỉ chú trọng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo ISO9000 mà còn tích hợp một cách hiệu quả các hệ thống quản lý khác như ISO14000, SA8000 cùng các công cụ cải tiến chất lượng tiên tiến như Lean (sản xuất tinh gọn), Six Sigma, TPS… nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp như tăng năng suất, hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm, nhằm thỏa mãn khách hàng.

Bộ công cụ mới này, được ông Nguyễn Thái Hòa, vốn là giám đốc Châu Á – Thái Bình Dương của tập đoàn Schneider Electric, hiện là cố vấn Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng các chuyên gia khác thực hiện, khi nhận thấy các công cụ quản lý tiên tiến tuy được áp dụng thành công ở các công ty đa quốc gia, nhưng khi đem sử dụng vào các công ty trong nước lại không hiệu quả.

Chương trình này, theo ông Hòa, cũng hướng đến việc xây dựng một lực lượng chuyên gia kỹ thuật và chất lượng trẻ cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Hòa nói rằng, bộ công cụ này đã được áp dụng triển khai hai năm qua ở hai công ty là FPT và Đồng Tâm, một chuyên sản xuất phần mềm, và một sản xuất vật liệu xây dựng, vì thế có thể áp dụng đại trà trong các công ty ở Việt Nam, phù hợp với đặc điểm văn hóa và kinh tế của người Việt.

Trong những năm qua, nhiều chương trình về công cụ quản lý cũng được đưa ra giới thiệu nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hưởng ứng. Nguyên nhân thì có nhiều, trong đó đáng chú ý là nhận thức của lãnh đạo các doanh nghiệp được coi là một lý do chính.

Chính vì thế, theo ông Hòa, chương trình mới này của Bộ Khoa học và Công nghệ chú trọng đến việc thay đổi tư duy của doanh nghiệp trước tiên, coi đây chính là một công việc đầy thách thức của các chuyên gia.

“Chúng tôi cho rằng trước khi bàn đến chuyện đột phá, thì cần phải thay đổi tư duy trước đã, và người thực hiện việc này không ai khác mà phải là người lãnh đạo doanh nghiệp,” ông Hòa nói.

Theo ông Bùi Minh Quyền, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ phía Nam, thời gian qua các cơ quan nhà nước đã cố gắng đưa ra các chính sách đồng bộ, tuy nhiên vấn đề năng suất và chất lượng vẫn chưa thực sự có sự chuyển biến mạnh mẽ trong khối doanh nghiệp.

Ông Quyền nói rằng từ những kết quả áp dụng ban đầu ở hai doanh nghiệp FPT và Đồng Tâm, bộ nhắm đến một mục tiêu lớn hơn là mở rộng ra các doanh nghiệp khác, với mục đích nâng cao năng suất, chất lượng cho sản phẩm của các doanh nghiệp, và nhấn mạnh rằng bộ sẽ cam kết hỗ trợ tối đa để đưa chương trình năng suất chất lượng mới này vào thực hiện càng sớm càng tốt.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới