Thứ Tư, 7/06/2023, 07:16
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bộ lao động bác đề xuất nghỉ 5 ngày lễ Quốc khánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ lao động bác đề xuất nghỉ 5 ngày lễ Quốc khánh

T.H

(TBKTSG Online) – Theo Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và xã hội (LĐTBXH) Đào Ngọc Dung, việc nghỉ 5 ngày nhân lễ Quốc khánh 2-9 tới đây cần phải được xem xét, tính toán kỹ, vì theo ông “Phải tập trung rất cao phát triển sản xuất, tăng trưởng kinh tế để rút ngắn những ảnh hưởng khi chúng ta thực hiện giãn cách xã hội”.

Yêu cầu các bộ đề xuất kỳ nghỉ hè, nghỉ lễ phù hợp với kích cầu du lịch

Bộ lao động bác đề xuất nghỉ 5 ngày lễ Quốc khánh
Kích cầu du lịch nội địa đang là nhiệm vụ trọng tâm của ngành du lịch. Ảnh minh họa Thành Hoa

Bên lề phiên họp Quốc hội sáng nay, 10-6, Bộ trưởng LĐTBXH Đào Ngọc Dung đã trả lời báo chí về đề xuất của Tổng cục Du lịch về việc nghỉ 5 ngày nhân lễ Quốc khánh 2-9.

Theo ông, dịp 2-9 rơi vào giữa tuần, khoảng cách giữa tuần đó với các ngày nghỉ quá xa, nên việc hoán đổi hay nghỉ bù là bất hợp lý.

Trong khi đó, cả người lao động và học sinh đều đã nghỉ dài thời gian qua, do áp dụng lệnh giãn cách xã hội để thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Do đó, ông nhận định, thời điểm này đang phải thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch nhưng phải tập trung rất cao để phục hồi sản xuất, khôi phục thị trường lao động nên cần ưu tiên cho việc này.

Ngoài ra, việc nghỉ bù hay giãn cách, hoán đổi ở khu vực doanh nghiệp là do doanh nghiệp tự xem xét quyết định. Còn khu vực công chức, viên chức và người lao động, Chính phủ, với tư cách là người sử dụng lao động, sẽ xem xét quyết định. Như vậy, theo bộ trưởng, nếu như chúng ta có quyết định, thì số lượng được nghỉ 5 ngày cũng chỉ khoảng 2 triệu người, so với 55 triệu người rất nhỏ, chỉ 4 – 5%, nên tác động cũng không quá lớn cho phát triển du lịch.

Ông Dung còn cho biết thêm, dịp 2-9 là thời điểm sắp khai trường, nên nếu nghỉ từ 2 đến hết 5-9 thì học sinh cũng rất khó được nghỉ, vì các em vẫn phải khai trường. Ông khẳng định: "Quan điểm của bộ không tán thành và quan điểm của tôi cũng không tán thành đề xuất này”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết thêm, ông đã báo cáo với Thủ tướng và Thủ tướng cũng đồng ý với quan điểm của bộ lao động.

Trước đó, Tổng cục trưởng Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đã cho biết, ngày 2-9 vào thứ Tư, nhiều địa phương thấy có thể kéo dài kỳ nghỉ lễ đến hết tuần nhân kỷ niệm 75 năm Quốc khánh và hưởng ứng phong trào kích cầu du lịch nội địa.

Đây cũng là đề xuất của hơn 30 doanh nghiệp du lịch trong cuộc làm việc ngày 3-6 với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

 

Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới