Thứ Hai, 27/09/2021, 18:12
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc Mỹ xác định Việt Nam thao túng tiền tệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc Mỹ xác định Việt Nam thao túng tiền tệ

T.H

(TBKTSG Online) – Liên quan đến việc Mỹ xác định Việt Nam thao túng tiền tệ, Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam duy trì đối thoại và tham vấn trên tinh thần xây dựng với phía Mỹ để xử lý các vấn đề vướng mắc trong quan hệ kinh tế, thương mại song phương theo hướng bền vững.

NHNN nói gì khi Mỹ xác định Việt Nam thao túng tiền tệ?

Chiều 17-12, tại Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Bộ Tài chính Mỹ chính thức xác định Việt Nam và Thụy Sĩ là quốc gia thao túng tiền tệ.

Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc Mỹ xác định Việt Nam thao túng tiền tệ
Bộ Ngoại giao đã lên tiếng về việc Mỹ xác định Việt Nam thao túng tiền tệ. Ảnh minh họa: TTXVN

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Theo tôi được biết, Ngân hàng Nhà nước đã có thông tin cụ thể về việc này. Trong 25 năm qua, đặc biệt từ khi thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện, quan hệ Việt Nam-Mỹ đã chứng kiến những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, trong đó có kinh tế, thương mại và đầu tư".

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Chính phủ Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ kinh tế, thương mại với Mỹ, thực hiện nghiêm túc các cam kết cấp cao, thỏa thuận thương mại giữa hai nước cũng như các cam kết thương mại đa phương".

"Việt Nam duy trì đối thoại và tham vấn trên tinh thần xây dựng với phía Mỹ để xử lý các vấn đề vướng mắc trong quan hệ kinh tế, thương mại song phương theo hướng bền vững và hài hòa lợi ích của cả hai bên," Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định.

Ngày 16-12, Bộ Tài chính Mỹ ban hành báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ”, theo đó lần đầu tiên đưa Việt Nam và Thụy Sĩ vào danh sách thao túng tiền tệ.

Bộ Tài chính Mỹ đưa ra quyết định trên dựa theo 3 tiêu chí: thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ ít nhất 20 tỉ đô la Mỹ; thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% GDP; can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ, thể hiện qua việc mua ròng ngoại tệ trong ít nhất 6 tháng trên giai đoạn 12 tháng với tổng lượng ngoại tệ mua ròng tương đương ít nhất 2% GDP trong giai đoạn 12 tháng.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới